Tổng thống mới của UAE là ai?

  Chuyên trang Infonet - Báo Vietnamnet
  24 liên quanGốc

  Thái tử của Abu Dhabi, ông Sheikh Mohammed bin Zayed Al Nahyan (61 tuổi) đã trở thành tổng thống mới của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

  Theo đó, Hội đồng tối cao Liên bang UAE, cơ quan bao gồm những người trị vì tại 7 tiểu vương quốc thuộc UAE, hôm 14/5 đã bầu ông Sheikh Mohammed bin Zayed Al Nahyan, còn được gọi là MbZ, trở thành tân tổng thống UAE.

  Trước đó, hôm 13/5, Tổng thống UAE Sheikh Khalifa bin Zayed Al Nahyan đã qua đời ở tuổi 73 sau nhiều năm chống chọi với bệnh tật.

  Để tưởng nhớ Tổng thống Sheikh Khalifa, UAE sẽ treo cờ rủ trong 40 ngày kể từ 13/5. Trong 3 ngày đầu, mọi hoạt động tại các cơ quan công quyền, các tổ chức, các doanh nghiệp cũng như các công ty tư nhân sẽ tạm dừng.

  Tân Tổng thống UAE, ông Sheikh Mohammed bin Zayed Al Nahyan. (Ảnh: AP)

  Tân Tổng thống UAE, ông Sheikh Mohammed bin Zayed Al Nahyan. (Ảnh: AP)

  Được biết, ông Sheikh Khalifa tiếp quản vị trí tổng thống thứ hai của UAE vào tháng 11/2004, kế vị cha với tư cách người trị vì thứ 16 của Tiểu vương Abu Dahbi - tiểu vương giàu nhất của UAE.

  Nhà lãnh đạo này hiếm khi xuất hiện trước công chúng kể từ năm 2014 - thời điểm ông phải phẫu thuật sau khi bị đột quỵ - song vẫn tiếp tục ban hành các quyết định quan trọng của đất nước.

  Trên thực tế, em trai của ông, Thái tử Abu Dhabi Mohammed bin Zayed đã được coi là người lãnh đạo UAE trong những năm gần đây.

  Tổng thống thứ 3 của UAE là ai?

  Ông Sheikh Mohammed bin Zayed Al Nahyan, sinh ngày 11/3/1961 tại ốc đảo Al Ain (tiểu vương quốc Abu Dhabi). Ông là con trai thứ 3 của Sheikh Zayed bin Sultan Al Nahyan, tổng thống đầu tiên của UAE với người vợ thứ 3 Fatima bint Mubarak al-Ketbi.

  Ông được học tại các trường hàng đầu ở Al Ain và Abu Dhabi.

  Năm 1979, ông tốt nghiệp Học viện Quân sự Hoàng gia ở Sandhurst (Anh), sau đó trở về UAE để đăng ký các khóa đào tạo sĩ quan ở Sharjah.

  Năm 1993, ông trở thành Tham mưu trưởng Các Lực lượng Vũ trang UAE, trước đó đã đảm nhiệm một số chức vụ trong Lực lượng Vũ trang UAE.

  Vào tháng 11/2004, sau sự ra đi của cha, ông được bổ nhiệm làm Thái tử của Abu Dhabi.

  Cùng năm, ông đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng Điều hành Abu Dhabi (cơ quan tư vấn cho người cai trị tiểu vương quốc này) và trở thành thành viên của Hội đồng Dầu khí Tối cao Abu Dhabi.

  Năm 2005, ông được bổ nhiệm làm Phó Tư lệnh Tối cao Các Lực lượng Vũ trang UAE.

  Ngoài ra, ông được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng Giáo dục Abu Dhabi (ADEC), Chủ tịch tập đoàn đầu tư nhà nước “Mubadala”, người đứng đầu Trung tâm Phân tích và Nghiên cứu Chiến lược Emirates, thành lập và quản lý Quỹ Bảo tồn Mohamed bin Zayed.

  Ông Sheikh Mohammed đã nhận được nhiều giải thưởng từ UAE cũng như các quốc gia khác bao gồm Oman, Bahrain, Qatar, Kuwait, Jordan, Morocco, Malaysia, Pakistan, Mỹ, Pháp, Đức, Italy, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Hàn Quốc, Montenegro, cũng như với tư cách là Liên Hợp Quốc.

  Theo truyền thông địa phương, ông Sheikh Mohammed đứng sau một loạt quyết sách đối ngoại quan trọng của UAE trong những năm gần đây. Ông đã nỗ lực củng cố sức mạnh quân sự của UAE, cũng như tiềm năng về giàu mỏ và vị thế đất nước, mở rộng tầm ảnh hưởng trong khu vực và trên thế giới.

  Thanh Bình (lược dịch)

  Nguồn Infonet: https://infonet.vietnamnet.vn/the-gioi/tong-thong-moi-cua-uae-la-ai-410975.html