Tổng thống Liberia quyết không chúc mừng ông Donald Trump

Trong khi đa số lãnh đạo trên thế giới đều gửi điện chúc mừng tân Tổng thống Mỹ Donald Trump thì nữ Tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf quyết từ chối đưa ra lời chúc mừng.

Tổng thống Liberia quyết không chúc mừng ông Donald Trump - Ảnh 1

Tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf sánh vai cùng bà Clinton tại Washington hồi năm 2013

Thông thường thì lời chúc mừng của các lãnh đạo trên thế giới gửi tới lãnh đạo mới của một đất nước chủ yếu là "lời nói ngoại giao". Nhưng Tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf quyết không làm điều này với ông Trump.

Bà Sirleaf nói rằng bà "rất buồn" khi cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton không chiến thắng và "quan ngại" về triển vọng quan hệ giữa Mỹ với các nước châu Phi khi ông Trump thắng cử.

Bà Johnson Sirleaf được bầu làm Tổng thống Liberia sau khi đất nước bà trải qua 14 năm nội chiến triền miên. Năm 2012, bà Sirleaf thắng cử lần thứ 2. Trong buổi lễ nhậm chức của bà năm đó có sự tham dự của bà Clinton với vai trò Ngoại trưởng Mỹ.

"Chúng tôi rất buồn vì đây là cơ hội mà người Mỹ có thể tiến một bước trên nền dân chủ khi chấm dứt việc gạt phụ nữ khỏi vũ đài chính trị", bà Johnson Sirleaf nói trong một cuộc phỏng vấn với đài BBC hôm 9.11.

"Chúng tôi lo ngại rằng liệu tổng thống mới đắc cử Donald Trump có một chương trình nghị sự đủ để xây dựng cầu nối với châu Phi hay không. Tôi lo lắng về giao dịch thương mại cho Liberia và châu Phi, về các chương trình đầu tư đặc biệt được Tổng thống Obama và cựu Tổng thống George Bush đưa ra. Tôi cũng không rõ chính sách đối ngoại nào sẽ được ông Trump áp dụng với châu Phi", bà Sirleaf lo lắng về quan hệ ngoại giao giữa Liberia và châu Phi với Mỹ dưới thời ông Trump làm tổng thống.

Hầu hết lãnh đạo trên thế giới đã chức mừng ông Trump về chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Trong số những nhà lãnh đạo chúc mừng ông Trump có nhiều nữ lãnh đạo, những người nhiều khả năng sẽ vui hơn nếu có một chiến thắng cho bà Clinton.

Thiên Hà