Tổng thống Lebanon bổ nhiệm thủ lĩnh phong trào Tương lai là Thủ tướng

Tổng thống Lebanon Michel Aoun đã chính thức chỉ định ông Saad Hariri, Thủ lĩnh phong trào Tương lai trong Quốc hội Lebanon, làm Thủ tướng.

Ông Hariri, 46 tuổi, là người đã dành sự ủng hộ quan trọng trong chiến thắng của ông Aoun trong cuộc bầu cử Tổng thống tại Quốc hội Lebanon ngày 31/11 vừa qua.

Tổng thống Lebanon bổ nhiệm thủ lĩnh phong trào Tương lai là Thủ tướng - Ảnh 1

Tân Thủ tướng Lebanon Saad Hariri. Ảnh: Reuters

Ngay trong chiều 3/11, ông Hariri đã tuyên bố chấp nhận sự bổ nhiệm, đồng thời cam kết sẽ thúc đẩy các cuộc tham vấn để thành lập Nội các nhằm tiến tới xây dựng Luật bầu cử mới, mở đường cho các cuộc bầu cử Quốc hội sau khoảng hơn nửa năm nữa.

Theo các nguồn tin chính thức, Chủ tịch Quốc hội Lebanon Nabih Berri đã tuyên bố ủng hộ việc bổ nhiệm ông Hariri làm Thủ tướng và thành lập Chính phủ mới. Đây được coi là một thuận lợi quan trọng đối với ông Hariri trong sứ mệnh mới.

Tuy nhiên, theo đánh giá của giới phân tích, ông Hariri vẫn còn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và thách thức ở phía trước. Để có thể hoàn thành sứ mệnh thành lập Nội các mới, ông Hariri cần phải xây dựng một danh sách thành viên Chính phủ mới làm thỏa lòng tất cả các đồng minh lẫn các đối thủ trong Quốc hội.

Trong đó, việc đáp ứng yêu cầu của Phong trào Hồi giáo Hezbollah, một thế lực có sức ảnh hưởng và sự chi phối nhất định trong xã hội và chính trường Lebanon, được coi là có tính chất quyết định.

Được biết, Hezbollah đang tìm cách để giành được 2/3 số ghế Bộ trưởng trong Chính phủ mới, trong đó có nhiều ghế quan trọng như Ngoại giao, An ninh, Quốc phòng hay Năng lượng.

Đòi hỏi này của Hezbollah chắc chắn khiến các lực lượng chính trị khác khó lòng chấp nhận và khiến cho cuộc tranh giành các ghế Bộ trưởng trong Chính phủ mới tại Lebanon giữa các phe phái được dự đoán sẽ diễn biến hết sức căng thẳng và gay cấn. Đây cũng chính là nguy cơ lớn nhất có thể làm phá sản kế hoạch xây dựng Chính phủ mới của Thủ tướng vừa được chỉ định Hariri./.

Bá Thi/VOV-Cairo