Tổng thống Joe Biden và ông Donald Trump cùng nhận tin vui

Tòa án Tối cao Mỹ hôm 28-2 đã nhận thụ lý yêu cầu miễn truy tố của cựu Tổng thống Donald Trump về cáo buộc lật ngược kết quả bầu cử năm 2020.

Các thẩm phán đã tạm dừng vụ án hình sự đang được công tố viên đặc biệt Jack Smith theo đuổi và sẽ xem xét lại việc tòa án cấp dưới bác bỏ quyền miễn truy tố của ông Donald Trump.

Tòa án Tối cao Mỹ cũng sắp đưa ra phán quyết về việc có hủy bỏ quyết định tư pháp cấm ông Trump tham gia cuộc bỏ phiếu sơ bộ của Đảng Cộng hòa ở bang Colorado hay không.

Trước đó, tòa án phúc thẩm tại bang Colorado hôm 6-2 đã ra phán quyết bác bỏ quyền miễn truy tố của ông Trump. Cựu Tổng thống Mỹ bị loại khỏi cuộc bỏ phiếu sơ bộ này vì cáo buộc liên quan cuộc nổi dậy tại quốc hội hồi năm 2021.

Tổng thống Joe Biden (phải) và cựu Tổng thống Donald Trump. Ảnh: The New York Times

Tổng thống Joe Biden (phải) và cựu Tổng thống Donald Trump. Ảnh: The New York Times

Ông Trump khen ngợi quyết định của Tòa án Tối cao hôm 28-2 trên mạng xã hội. Ông viết: "Nếu không có quyền miễn truy tố cho tổng thống, một tổng thống sẽ không thể hoạt động bình thường hoặc đưa ra quyết định vì lợi ích tốt nhất cho nước Mỹ".

Theo hãng tin Reuters, trường hợp ông Trump tái đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay, ông có thể tìm cách sử dụng quyền lực của mình để buộc chấm dứt truy tố hoặc có khả năng ân xá cho bản thân vì bất kỳ tội danh liên bang nào.

Trong diễn biến khác, Tổng thống Joe Biden vừa trải qua cuộc kiểm tra sức khỏe hằng năm tại Trung tâm Quân y Walter Reed hôm 28-2. Các bác sĩ khẳng định vị tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Mỹ này có đủ sức khỏe và hoàn toàn đảm nhiệm được chức vụ tổng thống.

Theo đài RT, cuộc kiểm tra y tế kéo dài 2 giờ rưỡi, được thực hiện bởi đội ngũ gồm 20 bác sĩ, song không bao gồm bất kỳ xét nghiệm nào để xác nhận sức khỏe tinh thần của ông Biden.

Theo tuyên bố từ bác sĩ Nhà Trắng - TS Kevin O’Connor, ông Biden "cảm thấy khỏe" sau khi cuộc kiểm tra không xác định mối lo ngại mới nào.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho hay: "Tổng thống không cần cuộc kiểm tra nhận thức nào. Đó không phải là đánh giá của tôi mà là của bác sĩ tổng thống. Đó cũng là đánh giá của bác sĩ thần kinh của ông ấy".

Xuân Mai

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/tong-thong-joe-biden-va-ong-donald-trump-cung-nhan-tin-vui-196240229084405918.htm