Tổng thống Italy bác đơn xin từ chức của Thủ tướng Draghi

Ngày 14/7, Tổng thống Italy Sergio Mattarella đã bác đơn xin từ chức của Thủ tướng Mario Draghi và yêu cầu Thủ tướng phát biểu trước Quốc hội để đánh giá tình hình chính trị.

Thủ tướng Draghi nộp đơn xin từ chức lên Tổng thống sau khi Phong trào 5-Sao (M5S), đảng lớn thứ 2 trong liên minh cầm quyền, tẩy chay cuộc bỏ phiếu tín nhiệm ở Thượng viện. Dù vậy, gói viện trợ mà chính phủ của Thủ tướng Draghi đề xuất để hỗ trợ các doanh nghiệp và hộ gia đình bị ảnh hưởng khi giá năng lượng tăng quá cao đã được Thượng viện thông qua với 172 phiếu thuận và 39 phiếu chống. Sự rút lui của M5S khiến chính phủ Italy đứng trước nguy cơ sụp đổ thực sự và có thể dẫn đến một cuộc bầu cử sớm, vì ông Draghi tuyên bố sẽ không lãnh đạo một chính phủ nếu thiếu sự tham gia M5S.

Ngay sau khi nhận được đơn từ chức của Thủ tướng, văn phòng Tổng thống Mattarella đã có thông báo: "Tổng thống không chấp nhận đơn từ chức và mời Thủ tướng xuất hiện trước Quốc hội, để việc đánh giá tình hình, phát sinh do kết quả của cuộc bỏ phiếu hôm nay tại Thượng viện có thể được thực hiện trong một diễn đàn thích hợp".

Thực hiện : Lại Đoàn

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/tong-thong-italy-bac-don-xin-tu-chuc-cua-thu-tuong-draghi