Tổng thống Ireland và phu nhân thăm Quảng Trị

Sáng 10-11, Tổng thống Ireland Michael D.Higgins và phu nhân đã đến thăm cơ sở hạ tầng thuộc Chương trình 135 tại xã Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh. Đây là một trong những xã miền núi đặc biệt khó khăn của tỉnh Quảng Trị.

Cùng ngày, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã hội kiến với Bộ trưởng Ngoại giao - Thương mại Ireland. Tại cuộc hội kiến, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính mong muốn Chính phủ Ireland tiếp tục hỗ trợ tỉnh đạt được các mục tiêu phát triển trong giai đoạn 2017-2020; xem xét tài trợ các nguồn vốn hỗ trợ cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi Quảng Trị; hỗ trợ các chương trình khắc phục hậu quả chiến tranh tại Quảng Trị, đặc biệt là tiếp tục hỗ trợ dự án rà phá bom mìn do Tổ chức MAG/Anh đang thực hiện và các chương trình hỗ trợ nạn nhân bom mìn do dự án RENEW thực hiện...

Bộ trưởng Ngoại giao - Thương mại Ireland Charles Flanagan đã ghi nhận những thành quả của tỉnh Quảng Trị trong thời gian qua khi phối hợp với Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam thực hiện tốt các chương trình hỗ trợ của Chính phủ Ireland đến người dân. Chính phủ Ireland sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam nói chung và Quảng Trị nói riêng trong thực hiện Chương trình 135, giúp người dân xóa đói giảm nghèo bền vững; đồng thời giúp Quảng Trị khắc phục bom mìn sau chiến tranh... Ngay sau hội kiến, hai bên đã ký kết biên bản ghi nhớ, thống nhất tiếp tục tăng cường và làm sâu sắc thêm mối quan hệ hợp tác thời gian tới trong các lĩnh vực nâng cao năng lực, trao đổi kinh nghiệm và hợp tác phát triển.

HNM