Tổng thống Ireland thăm Đại học Quốc gia Hà Nội

Sáng 8/11, Tổng thống Ireland Michael Daniel Higgins đã đến thăm và nói chuyện với cán bộ, sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) về chủ đề Phát triển bền vững.

Tổng thống Ireland thăm Đại học Quốc gia Hà Nội - Ảnh 1

Tổng thống Ireland Michael Daniel Higgins. Ảnh: VGP/Nguyệt Hà

Đón tiếp Tổng thống Ireland, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn cho biết, trong những năm gần đây, hợp tác giáo dục-đào tạo và dạy nghề giữa Việt Nam và Ireland ngày càng được mở rộng với sự quan tâm và hỗ trợ của Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam cũng như các tổ chức như Enterprise Ireland và Irish AID… Hợp tác với các đại học hàng đầu Ireland không chỉ góp phần mở ra cơ hội cho sinh viên, cán bộ trẻ Việt Nam được giao lưu, học tập và nâng cao trình độ mà còn được phát triển mạnh mẽ thông qua những chương trình hợp tác nghiên cứu, chia sẻ kinh nghiệm phát triển giáo dục đại học, hỗ trợ xây dựng những chương trình đào tạo mới tại Việt Nam.

Thời gian qua, ĐHQGHN cũng đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác với Đại sứ quán Ireland trong chương trình đào tạo cán bộ trẻ, chương trình hợp tác giáo dục song phương Việt Nam-Ireland (VIBE), xây dựng Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam, Báo cáo Giáo dục Thường niên…

Tổng thống Michael Daniel Higgins bày tỏ vui mừng khi trở thành Tổng thống Ireland đầu tiên có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Tổng thống Michael Daniel Higgins cho biết, tại cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang ngày 7/11, lãnh đạo Ireland và Việt Nam đều nhất trí coi giáo dục-đào tạo là lĩnh vực hợp tác trọng điểm trong thời gian tới. Việc chứng kiến lễ ký kết hợp tác giữa hai đại học hàng đầu Việt Nam và Ireland là ĐHQGHN và ĐH Cork thể hiện rõ quyết tâm này.

Tổng thống Michael Daniel Higgins đánh giá cao và tin tưởng hợp tác giữa ĐHQGHN và ĐH Cork sẽ giúp hai bên chia sẻ tri thức, phối hợp thực hiện các dự án đào tạo, tiến hành nhiều chương trình nghiên cứu mới, góp phần vào sự phát triển bền vững của hai quốc gia.

Trong bài thuyết trình về chủ đề Phát triển bền vững, ngài Tổng thống nhấn mạnh các yếu tố tác động đến sự phát triển bền vững đó là hòa bình, bình đẳng giới, môi trường, biến đổi khí hậu, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và đặc biệt là giáo dục. Tổng thống Higgins đề nghị cần phát triển mạnh mẽ kết nối quốc tế trong các lĩnh vực; đưa ra những hành động quốc tế cụ thể về ứng phó với biến đổi khí hậu; mỗi quốc gia cần nâng cao tinh thần trách nhiệm với cộng đồng thế giới, đồng thời xây dựng chương trình hành động cụ thể về phát triển bền vững và kêu gọi sự chung tay, góp sức của toàn dân, toàn xã hội…

Hiện nay, ĐHQGHN đã ký thỏa thuận hợp tác song phương với Đại học Quốc gia Dublin và Công ty Pacific Land của Ireland. Ngoài ra, một số đơn vị thành viên của ĐHQGHN cũng ký thỏa thuận hợp tác với các đối tác Ireland như: ĐH Kinh tế với ĐH Trinity Dublin; ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn với ĐH Cork. Gần đây, với sự hỗ trợ và hợp tác chặt chẽ của Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam, ĐHQGHN đã có các hoạt động hợp tác trao đổi song phương, tập trung vào các lĩnh vực là thế mạnh của hai bên trong hợp tác về đào tạo, nghiên cứu…

Nguyệt Hà