Tổng thống Ireland ấn tượng về sự phát triển của TP HCM

Trở lại TP HCM sau gần 20 năm với tư cách nguyên thủ quốc gia, Tổng thống Ireland bày tỏ sự ấn tượng về sự phát triển của thành phố lớn nhất Việt Nam.

Trưa 11/11, tại dinh Thống Nhất TP HCM, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã có buổi tiếp xã giao Tổng thống Ireland Michael D.Higgins cùng phu nhân và phái đoàn quan chức cấp cao Ireland. Đây là một phần trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước đến Việt Nam của Tổng thống Ireland, theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, từ ngày 5 đến 14/11.

Tổng thống Ireland ấn tượng về sự phát triển của TP HCM - Ảnh 1

Đoàn đại biểu cấp cao Ireland do Tổng thống Michael D.Higgins dẫn đầu đến thăm TP HCM.

Tổng thống Ireland ấn tượng về sự phát triển của TP HCM - Ảnh 2

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phòng đón tiếp Tổng thống Ireland tại dinh Thống Nhất.

Chủ tịch TP HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng chuyến thăm của Ngài Tổng thống đến Việt Nam và TP HCM có ý nghĩa rất quan trọng trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 20 năm xác lập quan hệ ngoại giao (1996 – 2016).

“Chuyến thăm của Ngài làm tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Ireland càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa. TP HCM mong muốn và tin tưởng sau chuyến thăm của Tổng thống, các doanh nghiệp Ireland sẽ đến tìm cơ hội đầu tư, mở rộng đầu tư nhiều hơn nữa, đặc biệt là những lĩnh vực Ireland đang có thế mạnh”, người đứng đầu chính quyền TP HCM phát biểu.

Tổng thống Ireland ấn tượng về sự phát triển của TP HCM - Ảnh 3

Tổng thống Ireland Michael D.Higgins bày tỏ sự vui mừng, niềm vinh dự được đến thăm, làm việc tại Việt Nam, cũng như tại TP HCM.

Tổng thống Ireland Michael D.Higgins bày tỏ sự vui mừng, niềm vinh dự được đến thăm, làm việc tại Việt Nam và được các vị Lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ đón tiếp trọng thị. Tổng thống khẳng định chuyến thăm, làm việc đã gặt hái nhiều kết quả tốt đẹp.

“Năm 1997, lần đầu tiên tôi đến thăm TP HCM với tư cách cá nhân. Lúc đó tôi đã có ấn tượng với thành phố này vì những đổi thay so với những gì tôi nghe trước đó về một đất nước từng trải qua chiến tranh. Hôm nay, gần 20 năm sau, trở lại TP HCM với tư cách Tổng thống, một nguyên thủ quốc gia, những gì chứng kiến, cảm nhận lại càng đem lại cho tôi nhiều ấn tượng đến ngạc nhiên, sự tốt đẹp hơn nữa về đô thị phát triển nhất nước của Việt Nam”, Ngài Tổng thống bày tỏ.

Tổng thống Ireland ấn tượng về sự phát triển của TP HCM - Ảnh 4

Chủ tịch UBND TP HCM hội kiến Tổng thống Ireland Michael D.Higgins

Tổng thống Michael D.Higgins so sánh người dân Việt Nam cũng giống như người dân đất nước Ireland vì những nỗ lực trong lao động, học tập và đạt được những thành quả lớn lao trong công cuộc bảo vệ, xây dựng đất nước.

Trưa cùng ngày, Tổng thống Ireland đã tham dự lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa các đối tác Ireland và Việt Nam. Tối cùng ngày, đại sứ quán Ireland sẽ tổ chức tiệc chiêu đãi Tổng thống, Phu nhân cùng đoàn cán bộ cấp cao Ireland.

Trước đó, sau những ngày thăm, làm việc tại Hà Nội, Tổng thống Michael D.Higgins dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao của Ireland đã đến Quảng Trị, thăm trung tâm trưng bày hoạt động rà phá bom mìn cũng như trực tiếp đến thăm hiện trường rà phá bom mìn do Tổ chức RENEW thực hiện tại xã Hải Thái, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Từ năm 2007, Ireland đã hợp tác với tỉnh Quảng Trị thông qua các khoản hỗ trợ phát triển. Các dự án do Chính phủ Ireland hỗ trợ tập trung vào lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn (thông qua dự án MAG và RENEW), hỗ trợ các xã vùng đặc biệt khó khăn, hỗ trợ phòng chống giảm nhẹ thiên tai và biến đổi khí hậu. Tổng kinh phí tài trợ của Ireland dành cho tỉnh Quảng Trị thời gian qua là gần 60 tỉ đồng.