Tổng thống Iran thăm Pakistan trong một bước đi hàn gắn quan hệ

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã bắt đầu chuyến thăm chính thức tới Pakistan trong ba ngày 22 - 24.4, khi hai nước láng giềng Hồi giáo tìm cách hàn gắn mối quan hệ sau các cuộc tấn công tên lửa 'ăn miếng trả miếng' vào tháng 1.2024.

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi và Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif gặp nhau năm 2023. Ảnh: Reuters

Bộ Ngoại giao Pakistan cho biết, chuyến thăm đã được lên kế hoạch, song ban đầu đã trở nên không chắc chắn do những căng thẳng gia tăng ở Trung Đông sau khi Iran tiến hành một cuộc tấn công chưa từng có vào Israel một tuần trước và miền Trung Iran hứng chịu một cuộc tấn công trả đũa sau đó. Tuy nhiên, Tehran đã hạ thấp cuộc tấn công của Israel và cho biết họ không có kế hoạch trả đũa, một phản ứng kiềm chế nhằm ngăn chặn cuộc chiến Israel-Gaza mở rộng thành một cuộc xung đột toàn khu vực. Pakistan đã kêu gọi tất cả các bên ở Trung Đông "kiềm chế tối đa và tiến tới giảm căng thẳng".

Trong chuyến thăm của mình, Tổng thống Raisi dự kiến sẽ gặp tổng thống và thủ tướng Pakistan, Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Quốc hội, Văn phòng Đối ngoại Pakistan cho biết trong một tuyên bố.

Tuyên bố của Văn phòng cho biết: “Hai bên cũng sẽ thảo luận về những diễn biến khu vực và toàn cầu cũng như hợp tác song phương nhằm chống lại mối đe dọa chung là chủ nghĩa khủng bố”.

Tổng thống Raisi cũng sẽ thăm các thành phố lớn bao gồm Lahore và Karachi, tại đây ông sẽ tập trung vào các mối quan hệ hợp tác kinh tế và thương mại song phương.

Iran và Pakistan có lịch sử quan hệ không mấy suôn sẻ, nhưng vụ tấn công tên lửa hồi tháng 1 là vụ việc nghiêm trọng nhất trong nhiều năm.

Những nỗ lực nhanh chóng nhằm hạ nhiệt độ sau đó đã dẫn đến sự bảo đảm họ tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau, đồng thời cam kết mở rộng hợp tác an ninh.

Quỳnh Vũ

Nguồn Đại Biểu Nhân Dân: https://daibieunhandan.vn/the-gioi-24h/tong-thong-iran-tham-pakistan-trong-mot-buoc-di-han-gan-quan-he-i368093/