Tổng thống Iran Rouhani kỳ vọng chính phủ mới sẽ hoàn thành tiến trình đàm phán hạt nhân

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 14/7 bày tỏ hy vọng người kế nhiệm ông - Tổng thống đắc cử Ebrahim Raisi có thể đạt được thỏa thuận dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu tại cuộc họp nội các ở Tehran, ngày 14/7/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu tại cuộc họp nội các ở Tehran, ngày 14/7/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu này được cho là ngụ ý tiến trình đàm phán tại Vienna (Áo) nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 sẽ chưa thể kết thúc trước khi ông Rouhani kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 8 tới.

Phát biểu tại phiên họp nội các Iran, Tổng thống Rouhani cũng nhấn mạnh chính phủ của ông "đã thực hiện những gì được yêu cầu” để hướng tới mục tiêu dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt của Mỹ và người dân Iran có thể thấy rõ những nỗ lực đó.

Chính phủ của Tổng thống Rouhani khẳng định rằng lập trường cơ bản của Iran đối với tiến trình đàm phán hạt nhân sẽ được giữ nguyên. Quyền lực chính trị tối cao ở Iran thuộc về Đại giáo chủ Ali Khamenei - người đã "bật đèn xanh" cho thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015, còn được gọi là Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA), cũng như những nỗ lực hồi sinh thỏa thuận này.

Tổng thống Rouhani dự kiến vào đầu tháng 8 tới sẽ bàn giao công việc cho Tổng thống đắc cử Raisi - nhân vật theo đường lối cứng rắn đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 6 vừa qua.

Trong khi đó, tờ Washington Post dẫn lời giới chức Mỹ cho biết các cuộc đàm phán về vấn đề hạt nhân Iran sẽ được nối lại sau lễ nhậm chức của ông Raisi, dự kiến vào ngày 5/8 tới. Phía Mỹ đang cho thấy sự thiếu kiên nhẫn với tiến trình đàm phán, nhấn mạnh rằng không thể chờ đợi vô thời hạn, đặc biệt là trong bối cảnh chương trình hạt nhân Iran đang được mở rộng.

Vòng đàm phán thứ 6 về khôi phục JCPOA đã kết thúc vào ngày 20/6 vừa qua. Đại diện thường trực của Nga tại các tổ chức quốc tế ở Vienna - ông Mikhail Ulyanov cho biết hơn 90% công việc đã hoàn thành, nhưng vẫn còn nhiều vấn đề khúc mắc cần được thảo luận.

Nguyễn Trường (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/tong-thong-iran-rouhaniky-vong-chinh-phu-moi-se-hoan-thanh-tien-trinh-dam-phan-hat-nhan-20210715120902868.htm