Tổng thống Iran cảnh báo thánh chiến bành trướng tới Bắc Phi

Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Ngày 29/10, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cảnh báo về mối đe dọa của "các chính phủ khủng bố" đang hình thành ở Trung Đông và Bắc Phi, trong bối cảnh bạo lực lan tràn ở Syria và Iraq.

Trang web của Tổng thống Iran trích dẫn phát biểu của ông Rouhani trong cuộc hội đàm với Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini nói rằng: "Các hoạt động khủng bố ở Syria và Iraq là mối đe dọa nghiêm trọng đối với thế giới. Nếu đó không phải là cuộc chiến nghiêm túc chống lại khủng bố ở khu vực, chúng ta sẽ chứng kiến một số chính phủ và thực thể khủng bố xuất hiện trong khu vực."

Hiện tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã bành trướng từ các căn cứ của chúng ở Syria và Iraq để giành được chỗ đứng ở Libya. IS cũng đã tiến hành các cuộc tấn công ở Algeria và Ai Cập.

Tổng thống Rouhani nhấn mạnh cuộc chiến chống khủng bố tại Syria và Iraq là ưu tiên hàng đầu, đồng thời khẳng định chủ quyền lãnh thổ của hai quốc gia này phải được bảo toàn.

Ông cho rằng tương lai của Syria chỉ có thể được đảm bảo bằng lá phiếu của người dân nước này.

Trong cuộc gặp với bà Mogherini, Tổng thống Rouhani đã kêu gọi EU tăng áp lực lên các cường quốc khu vực nhằm cắt đứt viện trợ cho các nhóm nổi dậy tại Syria.

Về phần mình, bà Mogherini nói rằng EU cần có sự hợp tác của Iran, một quyền lực then chốt để giải quyết các vấn đề trong khu vực./.