Tổng thống Iran cảnh báo gay gắt, Israel 'tiến thoái lưỡng nan'

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi tuyên bố Iran sẽ đáp trả trước bất kỳ hành động nào đi ngược lại lợi ích của nước này, sau khi Israel cảnh báo sẽ có động thái đáp trả vụ không kích cuối tuần trước của Tehran.

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi. Ảnh: CNN

Theo CNN, trong cuộc điện đàm với Tiểu vương Qatar Tamim bin Hamad Al Thani ngày 15/4 (giờ địa phương), Tổng thống Iran Ebrahim Raisi nói rằng cuộc tấn công của Iran vào Israel vào cuối tuần trước là một hành động “phòng thủ hợp pháp”.

“Như chúng tôi đã chính thức thông báo, hoạt động của chiến dịch ‘Lời hứa Đích thực’ (Honest Promise) đã được thực hiện thành công với mục đích trừng phạt kẻ gây hấn. Bây giờ chúng tôi tuyên bố rõ ràng rằng bất kỳ hành động nhỏ nhất nào chống lại lợi ích của Iran chắc chắn sẽ đối mặt với phản ứng khốc liệt, sâu rộng và đau đớn đối với bất kỳ thủ phạm nào,” ông Raisi nói.

“Lời hứa Đích thực” (Honest Promise) là tên mà Iran đặt cho vụ không kích quy mô lớn bằng máy bay không người lái (UAV) và tên lửa kéo dài khoảng 5 tiếng nhằm vào lãnh thổ Israel. Đây là động thái đáp trả của Tehran sau khi nước này cáo buộc Israel thực hiện vụ tấn công Đại sứ quán Iran ở thủ đô Damascus, Syria ngày 1/4 khiến 12 người thiệt mạng.

Khoảnh khắc được cho là khi UAV và tên lửa Iran bay trên bầu trời khu vực Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa ở Jerusalem, Israel. Video: X/@manniefabian

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ngày 14/4 cho biết Iran đã phóng khoảng 170 máy bay không người lái (UAV), hơn 30 tên lửa hành trình và hơn 120 tên lửa đạn đạo nhằm vào lãnh thổ Israel. Tuy nhiên, "99%" trong số đó đã bị Lực lượng Không quân Israel và các đối tác gồm Mỹ, Anh, Pháp và Jordan đánh chặn.

Giới chức Israel chưa đưa ra bình luận về tuyên bố của Tổng thống Iran.

Trước đó cùng ngày, Kênh 12 của Israel dẫn một báo cáo cho biết, nội các thời chiến Israel đã quyết định có phản ứng “rõ ràng và mạnh mẽ” với Iran thông qua một thông điệp rằng Nhà nước Do Thái “sẽ không cho phép một cuộc tấn công quy mô như vậy chống lại họ diễn ra mà không có phản ứng”.

Báo cáo cho biết, phản ứng này sẽ được thiết kế nhằm làm rõ quan điểm rằng Israel sẽ không cho phép Iran “thiết lập phương trình”. Điều này được cho là ám chỉ lời cảnh báo của Tehran rằng tất cả các cuộc tấn công trong tương lai của Israel vào lãnh thổ Iran (bao gồm các cơ sở ngoại giao quốc tế) sẽ vấp phải các cuộc tấn công trả đũa của Iran.

Tuy nhiên, báo cáo của Kênh 12 nói thêm rằng Israel không muốn phản ứng của mình châm ngòi cho một cuộc chiến tranh khu vực hoặc gây nguy hiểm cho các đồng minh đã giúp nước này chống lại cuộc tấn công của Iran.

Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) Herzi Halevi cùng ngày tuyên bố rằng Israel sẽ có phản ứng về vụ tấn công của Iran, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.

“Việc phóng rất nhiều tên lửa, tên lửa hành trình và máy bay không người lái vào lãnh thổ Nhà nước Israel sẽ vấp phải phản ứng. Iran muốn làm tổn hại đến khả năng chiến lược của Nhà nước Israel, đó là điều chưa từng xảy ra trước đây,” ông Halevi nói.

Tình thế của Israel

Thủ tướng Benjamin Netanyahu triệu tập cuộc họp nội các thời chiến ở Tel Aviv. Ảnh: Times of Israel

CNN cho biết, cho đến nay, nội các thời chiến của Israel vẫn chưa thống nhất về cách phản ứng trước cuộc tấn công hôm 13/4 của Iran - sự kiện được cho là mở màn cho cuộc đối đầu quân sự trực tiếp giữa Nhà nước Hồi giáo và Nhà nước Do Thái.

Israel được cho là phải cân bằng áp lực quốc tế để một mặt thể hiện sự kiềm chế, đồng thời tìm kiếm sự phản ứng thích hợp trước một cuộc tấn công chưa từng có từ Iran.

Các nhà phân tích nói rằng Israel có ít lựa chọn, đặc biệt khi nước này đang trong cuộc chiến tàn khốc kéo dài 6 tháng với Hamas ở Dải Gaza và đang đối đầu với nhiều lực lượng được Iran hậu thuẫn trong khu vực.

Ông Raz Zimmt, chuyên gia về Iran tại Viện Nghiên cứu An ninh Quốc gia (INSS) ở Tel Aviv, cho biết: “Chúng ta chắc chắn đang ở một giai đoạn mới và rất nguy hiểm trong cuộc đối đầu giữa Israel và Iran. Iran chắc chắn đã cố gắng thay đổi luật chơi với Isarel”.

Ông nhận định, mặc dù Israel khó có thể không trả đũa nhưng nước này có thể sẽ không tiến hành một “cuộc tấn công quân sự toàn diện ngay lập tức nhằm vào các mục tiêu bên trong Iran”, vì Tehran đã cảnh báo sẽ trả đũa bằng một phản ứng thậm chí còn lớn hơn cuộc tấn công được phát động vào cuối tuần trước.

Trong khi đó, ông Alon Pinkas, cựu nhà ngoại giao Israel, cho rằng khó có khả năng Israel sẽ trả đũa bằng cách tấn công trực tiếp vào Iran. Tuy nhiên, nếu Israel thực hiện một cuộc tấn công trực tiếp vào lãnh thổ Iran thì điều này sẽ tạo ra một tiền lệ khác và hậu quả sẽ phụ thuộc vào các mục tiêu. Các mục tiêu này có thể bao gồm tài sản quân sự hoặc chương trình hạt nhân của Iran.

"Mỗi đối tượng đều đại diện cho một mức độ leo thang khác nhau," ông Alon Pinkas nói.

Đỗ Thảo

Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/tong-thong-iran-canh-bao-gay-gat-israel-tien-thoai-luong-nan-post33765.html