Tổng thống Indonesia nhắc Thanos trong Avengers: 'Thanos là bên trong chúng ta, cuộc chiến vô cực không phải cuộc chiến thương mại'

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế thế giới, Tổng thống Indonesia Widodo đề cập đến nhân vật Thanos trong bộ phim bom tấn 'Avengers: Infinity War' và cho biết, Thanos sai lầm cho rằng tài nguyên là hạn chế.

Tổng thống nước Cộng hòa Indonesia Widodo phát biển tại WEF

Phần 2 của phiên khai mạc Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) diễn ra sáng nay (12/9), Tổng thống nước Cộng hòa Indonesia Widodo mở đầu bài phát biểu bằng câu hỏi: “Chuyện gì đang diễn ra trong nền kinh tế thế giới ngày này? Liệu chúng ta có đang hướng tới một cuộc chiến vô cực?”.

Tổng thống Widodo nói: “Kể từ cuộc đại khủng hoảng 1930, chưa bao giờ chiến tranh thương mại mãnh liệt như hiện nay nhưng các vị tin tưởng rằng chúng tôi đang sẵn sàng để chống lại Thanos như trong bộ phim Cuộc chiến vô cực, chống Thanos tiêu diệt, xóa bỏ một nửa dân số thế giới”.

Đề cập đến nội dung bộ phim bom tấn “Avengers: Infinity War - Cuộc chiến vô cực”, Tổng thống Indonesia cho biết, Thanos muốn tiêu diệt một nửa dân số toàn cầu sao cho những người sống sót được hưởng thụ tài nguyên nhưng có sai lầm cơ bản trong giả định của Thanos là Thanos tin rằng tài nguyên của hành tinh chúng ta là hạn chế nhưng thực tế nguồn tài nguyên sẵn có cho nhân loại không hạn chế mà vô hạn.

Thứ nhất, xung quanh chúng ta, sự phát triển công nghệ đang tạo ra hiệu suất ngày cao hơn, sự tiến bộ của công nghệ đang cho phép chúng ta có khả năng tiết kiệm tài nguyên. Nghiên cứu khoa học cho thấy rằng tất cả nền kinh tế đang trở nên nhẹ nhàng hơn, mỗi nền kinh tế đang sử dụng tài nguyên vật lý hiệu quả hơ. Trong những năm vừa qua khối lượng rác thải như tivi, camera, sách báo, giày dép thay thế bằng sự nhẹ nhàng của điện thoại di động và máy tính bảng; các nhà máy điện nặng nề được thay thế bởi các tuabin điện gió, tấm pin mặt trời.

Thứ hai, nền kinh tế phát triển đang được thúc đẩy không bởi nguồn tài nguyên hạn chế mà tài năng của con người vô hạn. Tổng thống Indonesia đề cập đến Đại hội thể thao Châu Á lần thứ 18 tổ chức ở Jakarta (Indonesia) cho biết sự kiện này đã thể hiện tài năng của Châu Á.

“Trong tháng 4 năm nay tôi đã chính thức công bố chương trình Cách mạng Công nghiệp 4.0 hướng Indonesia vào cuộc cách mạng 4.0, chia sẻ quan điểm của chúng tôi về Cách mạng Công nghiệp 4.0, tôi tin rằng sẽ giảm bất bình đẳng, giảm chi phí một cách vô cùng đáng kể cho các sản phẩm và dịch vụ, làm rẻ hơn và có khả năng tiếp cận hơn với những người thu nhập thấp. Tôi tin rằng ASEAN trong đó có Indonesia sẽ đi đầu trong cách mạng 4.0”, vị Tổng thống Indonesia nhấn mạnh.

Tổng thống Widodo nói thêm, trước hết chúng ta cần ngăn chặn cuộc chiến thương mại, ngăn không cho nó thành cuộc chiến vô cực.

“Các bạn có thể băn khoăn ai là Thanos bây giờ? Thanos không phải cá nhân nào, tôi rất xin lỗi vì làm các vị thất vọng. Thanos là bên trong tất cả chúng ta, Thanos là niềm tin vô căn cứ rằng để có thể thành công chúng ta cần phải đầu hàng. Đó là nhận thức sai lầm rằng lợi ích của người này làm ảnh hưởng đến người kia.

Cuộc chiến vô cực không phải cuộc chiến thương mại mà là cuộc chiến của chính chúng ta. Chúng ta phải học lại bài học của lịch sử với sự sáng tạo, sự hợp tác, nhân loại sẽ có sự đầy đủ và tạo ra không phải cuộc chiến vô cực mà tài nguyên vô hạn”, Tổng thống Widodo kết thúc bài phát biểu.

NGUYỄN THẢO