Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi và sẵn sàng chịu thẩm vấn sau vụ bê bối

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 4.11 đã rơi nước mắt xin lỗi người dân và nói bà sẵn sàng chịu thẩm vấn trong cuộc điều tra vụ bê bối để bạn thân can dự vào việc điều hành chính phủ.

Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi và sẵn sàng chịu thẩm vấn sau vụ bê bối - Ảnh 1

Người dẫn theo dõi bài phát biểu xin lỗi của bà Park được phát sóng trực tiếp trên truyền hình vào sáng ngày 4.11

Trong bài phát biểu được trực tiếp trên truyền hình sáng 4.11, Tổng thống Park nhận hết trách nhiệm trong vụ bê bối để người bạn thân Choi Soon-sil, không giữ bất kỳ chức vụ nào trong chính phủ, dùng sức ảnh hưởng của bà để trục lợi và can dự vào việc điều hành chính phủ. Đây lần thứ hai bà Park in lỗi người dân Hàn Quốc về vụ bê bối này trong vòng 10 ngày qua, theo AFP.

Bà Park nói “trái tim tôi tan nát” vì vụ bê bối, khẳng định sẵn sàng hợp tác với các công tố viên trong cuộc điều tra.

“Nếu cần thiết, tôi sẵn sàng bị thẩm vấn trong cuộc điều tra của các công tố viên. Những diễn biến mới nhất trong vụ bê bối tất cả là lỗi của tôi và do sự bất cẩn của tôi. Tôi không thể tha thứ cho bản thân mình và tôi không thể ngủ được”, bà Park trần tình.

Ngoài ra, bà Park cũng bác bỏ thông tin cho rằng bà đi theo một giáo phái và tiến hành các nghi lễ giáo phái này ngay tại Nhà Xanh, tức phủ Tổng thống Hàn Quốc.

Điều tra bà Park là vấn đề nhạy cảm, vì hiến pháp Hàn Quốc không cho phép truy tố hình sự Tổng thống đương nhiệm, ngoại trừ tội phản quốc. Nhưng các quan chức cấp cao chính phủ Hàn Quốc cho rằng các công tố viên có thể thẩm vấn bà Park.

Các công tố viên Hàn Quốc cho hay Jeong Ho-seong, cựu cố vấn của bà Park, đã bị bắt vào ngày 3.11 do bị tình nghi rò rỉ tài liệu mật cho bà Choi.

Truyền thông Hàn Quốc trước đó phanh phui vụ bê bối, theo đó bà Park cho phép bà Choi, đang bị tạm giam để điều tra, can dự vào hoạt động hoạch định chính sách của chính phủ.

Bà Choi bị cáo buộc lợi dụng mối quan hệ với Tổng thống để ép các tập đoàn lớn phải đóng góp với số tiền đến 44 triệu USD vào hai quỹ do Choi đứng đầu. Điều khiến người dân Hàn Quốc bức xúc nhất là Tổng thống Park cho phép bà Choi thao túng các bài phát biểu, trao tài liệu mật cho Choi để bà này tư vấn về việc lựa chọn các chính sách quan trọng của chính phủ.

Các công tố viên cũng đang điều tra liệu các cố vấn của bà Park có vi phạm luật pháp, cho phép bà Choi tiến cận các bản dự thảo bài phát biểu của Tổng thống Park và giúp bà Choi thành lập hai quỹ.

Trên 4.000 người Hàn Quốc biểu tình ở thủ đô Seoul ngày 29.10 phản đối bà Park, và các nghị sĩ Hàn Quốc yêu cầu bà Park từ chức sau vụ bê bối này. Lãnh đạo Choo Mi-ae của đảng đối lập Dân chủ Hàn Quốc ngày 4.11 cho biết lời xin lỗi của bà Park không chân thành vì mục tiêu chính của bà là vẫn muốn tiếp tục tại vị, đồng thời kêu gọi bà từ chức, theo Reuters.

Phúc Duy