Tổng thống Hàn Quốc thuê luật sư trước khi bị thẩm vấn

Văn phòng tổng thống Hàn Quốc ngày 15/11 cho biết Tổng thống Park Geun-hye đã thuê luật sư trước khi bị các công tố viên thẩm vấn nhằm điều tra về bê bối liên quan đến người bạn thân của bà.

Tổng thống Hàn Quốc thuê luật sư trước khi bị thẩm vấn - Ảnh 1

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

Hãng tin Reuters đưa tin, trong một tuyên bố của Nhà Xanh cho biết ông Yoo Yeong-ha – một cựu thành viên của Ủy ban nhân quyền quốc gia được lựa chọn làm người đại diện pháp lý cho Tổng thống Park Geun-hye. Các công tố viên thông báo họ hy vọng có thể thẩm vấn trực tiếp bà Park vào ngày 16/11.

Ông Yoo sẽ thảo luận để dàn xếp với các công tố viên về việc thẩm vấn bà Park trong những ngày tới.

“Ông Yoo sẽ thảo luận với các công tố viên về cách thức tiến hành, ngày và địa điểm thẩm vấn”, một quan chức ở Nhà Xanh cho hay.

Bà Park bị nghi tham gia gây sức ép lên các tập đoàn lớn, buộc họ phải quyên góp nhiều tiền cho hai quỹ phi lợi nhuận, có thể cấu thành tội lạm quyền, theo các chuyên gia pháp lý.

Tổng thống Hàn Quốc còn bị nghi cho bạn thân Choi Soon-sil, 60 tuổi, tiếp cận các bản thảo bài phát biểu của bà cùng tài liệu có thể chứa thông tin mật. Bà Park sẽ là tổng thống Hàn Quốc đầu tiên bị thẩm vấn liên quan đến một điều tra hình sự.

Bà Park sẽ trở thành tổng thống tại nhiệm đầu tiên của Hàn Quốc bị các công tố viên thẩm vấn trong một vụ việc hình sự.

Trong một diễn biến liên quan đến vụ việc, hãng tin Yonhap ngày 15/11 cho biết các công tố viên đã triệu tập Chủ tịch tập đoàn Lotte Shin Dong-bin để thẩm vấn về vụ việc.

Trước đó, chủ của các công ty lớn khác như Chủ tịch Hyundai Chung Mong-koo và Chủ tịch tập đoàn Hanjin Cho Yang-ho cuối tuần qua cũng đã bị triệu tập lấy lời khai phục vụ việc điều tra.

Bà Park hồi đầu tháng tuyên bố các công tố viên nên làm rõ những việc đã xảy ra và buộc những người có liên quan (bao gồm cả bà) phải chịu trách nhiệm nếu bị xác định có tội.

Bảo Châu