Tổng thống Hàn Quốc sẽ không từ chức

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đang chịu áp lực rất lớn sau khi các công tố viên kết luận bà có vai trò "đáng kể" trong vụ bê bối tham nhũng và can thiệp công việc nhà nước của người bạn thân. Bà Park còn bị cáo buộc thông đồng với 3 thư ký thân cận. Văn phòng Tổng thống cho rằng, cuộc điều tra này mang động cơ chính trị. Trong khi đó, các cuộc biểu tình đòi Tổng thống từ chức không có dấu hiệu ngừng lại. Tuy nhiên, dù tình trạng chính trị bất ổn, tỷ lệ ủng hộ sụt giảm, các nhà phân tích cho rằng, có nhiều lý do khiến Tổng thống Park sẽ không từ chức.

Quyền miễn truy tố

Một khi vẫn còn là Tổng thống, bà Park được hưởng quyền miễn truy tố, trừ khi phạm tội phản quốc. Còn nếu từ chức, bà Park có khả năng bị bắt giữ. Cuối tuần qua, các công tố viên đã truy tố 3 quan chức thân cận với bà Park. Người bạn thân Choi Soon-sil và nguyên Thư ký phụ trách vấn đề phối hợp chính sách của Tổng thống, An Chong Bum, bị buộc tội lạm dụng quyền lực, gian lận và cưỡng chế, trong khi cựu cố vấn Jeong Ho-seong bị cáo buộc chuyển tài liệu mật cho bà Choi qua email, điện thoại và fax.

Tổng thống Hàn Quốc sẽ không từ chức - Ảnh 1

Người biểu tình mang theo hình nộm Tổng thống Park Geun-hye và người bạn thân Choi Soon-sil tại Seoul hôm 19-11. Ảnh: CNN

Không có ai tiếp nhận vị trí Tổng thống

Tại Hàn Quốc, Thủ tướng chủ yếu đóng vai trò hình thức và không có nhiều quyền hạn. Vị trí này bị bỏ trống kể từ khi bà Park sa thải ông Hwang Kyo-ahn vào đầu tháng 11. Bà đề cử ông Kim Byong-joon, giáo sư tại Đại học Kookmin ở Seoul, thay thế ông Hwang, song chưa được Quốc hội thông qua.

Phương tiện truyền thông tại Hàn Quốc cho rằng Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-Moon - người sẽ kết thúc nhiệm kỳ tại LHQ vào tháng 12-2016 - có thể tranh cử tổng thống. Ông Ban chưa xác nhận có tham gia tranh cử hay không mặc dù hãng tin Yonhap hồi tháng 9 cho biết, ông được đánh giá tốt trong các cuộc thăm dò. Tuy nhiên, John Delury, một chuyên gia về vấn đề Hàn Quốc tại Đại học Yonsei, cho rằng việc ông Ban thân thiết với đảng chính trị của Tổng thống Park và việc ông ở nước ngoài có thể là điểm bất lợi.

Đảng cầm quyền không gây áp lực

Trong khi ngày càng có nhiều lời kêu gọi bà Park từ chức, Paul Cha, giáo sư chuyên về lịch sử Hàn Quốc hiện đại tại Đại học Hồng Kông, cho rằng không có lý do cụ thể khiến Tổng thống từ chức. "Đã có sự phản đối kịch liệt trong nước và một số nhà lãnh đạo các nhóm chính trị đối lập kêu gọi Tổng thống từ chức. Nhưng nhìn chung, về mặt chính trị, phe đối lập có vẻ muốn tìm kiếm sự luận tội. Tương tự như vậy, đảng của bà Park không gây áp lực buộc bà từ chức", ông Cha nhân định. Theo ông Cha, bất chấp việc bị các phương tiện truyền thông chỉ trích là thiếu ý chí, bà Park sẽ không "chạy trốn" áp lực của công chúng bằng cách từ chức.

Phe đối lập yếu kém

Dù công chúng gây áp lực buộc bà Park từ chức, Dave Kang, giáo sư quan hệ quốc tế và Hàn Quốc học tại Đại học Nam California, cho biết, các đảng đối lập chính chưa ủng hộ kêu gọi của người dân. "Mọi người đều biết sẽ xảy ra một khoảng trống quyền lực nếu Tổng thống từ chức. Hỗn loạn chính trị chắc chắn sẽ xảy ra sau đó. Đó là lý do phe đối lập không tiến hành luận tội bà Park. Nếu bà Park từ chức, phải tổ chức bầu cử trong vòng 60 ngày sau đó, trong khi phe đối lập chưa sẵn sàng nắm quyền", ông Kang nói.

Truyền thống gia đình

Tổng thống Park Geun-hye là con gái của cố Tổng thống Park Chung-hee (1961-1979), người bị Giám đốc Tình báo ám sát vào năm 1979. Cố Tổng thống Park được nhiều người ca ngợi vì đưa Hàn Quốc phát triển vượt bậc trong giai đoạn ngắn, nhưng ông cũng bị nhiều người ghét bỏ vì tính cách độc đoán. Bà Park đã phải chiến đấu lâu dài và khó khăn để được trở lại Nhà Xanh, trở thành nữ tổng thống đầu tiên của đất nước. Do đó, bà sẽ không từ bỏ vị trí này khi chưa chiến đấu hết mình.

An Bình
(Theo CNN)