Tổng thống Hàn Quốc sẵn sàng từ chức

Ngày 29-11, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye kêu gọi Quốc hội quyết định số phận của mình, cho biết sẵn sàng từ chức, phù hợp với thời gian biểu và tiến trình của các đảng chính trị, nhằm giảm thiểu những sai sót phát sinh trong quá trình chuyển đổi chính phủ.

Trong bài phát biểu, Tổng thống Park xin lỗi vì không có khả năng làm giảm sự thất vọng và giận dữ của công chúng. “Tôi sẽ để cho Quốc hội quyết định việc từ chức của mình, trong đó có cả việc rút ngắn nhiệm kỳ Tổng thống”, bà Park nói. “Nếu đảng cầm quyền và đảng đối lập cho tôi một cách thức để giảm thiểu sự hỗn loạn và khoảng trống trong những vấn đề đại sự của đất nước, duy trì được quá trình chuyển giao ổn định, tôi sẽ từ chức theo kế hoạch của họ và theo các thủ tục pháp lý”, bà nói thêm. Trong bài phát biểu, bà Park cũng bác bỏ cáo buộc tham nhũng, nhấn mạnh trong suốt sự nghiệp chính trị 18 năm qua, bà chưa bao giờ theo đuổi “bất kỳ lợi ích cá nhân” nào.

Đảng Dân chủ đối lập chính cho rằng đây là “mánh khóe” của bà Park nhằm lẩn tránh việc Quốc hội thúc đẩy quá trình luận tội, đồng thời nhấn mạnh sẽ thúc đẩy việc luận tội nhà lãnh đạo này.

Tổng thống Hàn Quốc sẵn sàng từ chức - Ảnh 1

Tổng thống Park Geun-hye phát biểu tại Nhà Xanh. Ảnh: Yonhap

Thúy Ngọc