Tổng thống Hàn Quốc rút lại quyết định bổ nhiệm Thủ tướng mới

Động thái này của bà Park Geun Hye được xem là nhượng bộ đầu tiên trước những lời kêu gọi bà ngừng các động thái đơn phương sau vụ bê bối.

Trong cuộc gặp cùng ngày với Chủ tịch Quốc hội Chung Sye-kyun, bà Park Geun Hye đã đề nghị cơ quan lập pháp đề cử một ứng cử viên cho chức vụ Thủ tướng, người mà bà tuyên bố là sẽ “điều khiển” Nội các như yêu cầu của các đảng đối lập.

Tổng thống Hàn Quốc rút lại quyết định bổ nhiệm Thủ tướng mới - Ảnh 1

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye. (Ảnh: EPA).

Bà Park Geun Hye cho biết: “Nếu Quốc hội đề xuất một người phù hợp với sự thỏa thuận giữa đảng cầm quyền với các đảng đối lập, tôi sẽ chỉ định người đó làm Thủ tướng và để người đó nắm quyền kiểm soát Nội các cơ bản”.

Trước đó, hôm 2/11 vừa qua, Tổng thống Park Geun Hye đã chỉ định ông Kim Byong-yoon, cố vấn chính sách hàng đầu của cố Tổng thống Roh Moo-hyun, làm Thủ tướng mới thay thế ông Hwang Kyo-ahn, trong nỗ lực làm dịu sự tức giận của công chúng đối với vụ bê bối trên. Tuy nhiên, việc chỉ định bất ngờ mà không có sự tham vấn các chính đảng đã làm gia tăng những lời chỉ trích của phe đối lập.

Liên quan đến vụ bê bối chính trị của Tổng thống Park Geun Hye và người bạn thân của bà Choi Soon-Sil, sáng 8/11, các công tố viên Hàn Quốc đã tiến hành khám xét văn phòng của Công ty Samsung Electronics, thuộc Tập đoàn Samsung.

Các công tố viên Hàn Quốc đang điều tra thông tin về việc Samsung Electronics đã cung cấp 2,8 triệu euro cho Công ty do bà Choi Soon-Sil và con gái đồng sở hữu. Cuộc khám xét này nhằm tìm kiếm chứng cứ xem liệu Samsung có hỗ trợ tài chính bất hợp pháp cho con gái của bà Choi Soon-Sil hay không.

Trước đó, các công tố viên đã điều tra cuộc họp kín giữa Tổng thống Park Geun Hye và các lãnh đạo tập đoàn lớn hồi năm 2015 vì nghi ngờ bà đóng vai trò gây quỹ cho 2 quỹ phi lợi nhuận do bà Choi Soon-Sil lập ra.

Trong số các lãnh đạo tập đoàn dự cuộc họp, có Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Electronics Lee Jae-yong, Chủ tịch Tập đoàn Hyundai Motor Chung Mong-koo và Chủ tịch Tập đoàn LG Ku Bon-moo. Văn phòng Công tố có kế hoạch triệu tập những quan chức thân cận với các lãnh đạo tập đoàn từng tham dự cuộc họp kín trên để thẩm vấn nếu cần thiết.

Nhiệm kỳ Tổng thống của bà Park Geun Hye sẽ kết thúc vào đầu năm 2018. Chưa có Tổng thống nào của Hàn Quốc không hoàn thành được nhiệm kỳ 5 năm của mình. Tuy nhiên, tỷ lệ ủng hộ bà Park Geun Hye đang xuống mức thấp kỷ lục, dù bà đã hai lần công khai xin lỗi về vụ bê bối liên quan đến bà Choi Soon-Sil và tuyên bố sẵn sàng chấp nhận tiến trình điều tra của các công tố viên nếu cần thiết.

Theo kết quả thăm dò của Viện Gallup Hàn Quốc công bố ngày 4/11, tỷ lệ ủng hộ bà Park Geun Hye đã giảm xuống chỉ còn 5%. Đây là tỷ lệ ủng hộ thấp nhất từ trước tới nay đối với một nguyên thủ quốc gia ở Hàn Quốc và nó cho thấy tác động mạnh mẽ của vụ bê bối chính trị./.

Thùy Linh/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp