Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye đề nghị sửa đổi hiến pháp

Bà Park Geun-Hye đã đề nghị thay đổi hiến pháp, động thái cho thấy sự đảo ngược bất ngờ trong lập trường của nhà lãnh đạo này đối với một trong những vấn đề chính trị đang gây tranh cãi.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye đề nghị sửa đổi hiến pháp - Ảnh 1

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye đã đề nghị thay đổi hiến pháp, động thái cho thấy sự đảo ngược bất ngờ trong lập trường của nhà lãnh đạo này đối với một trong những vấn đề chính trị đang gây tranh cãi.

Trong bài phát biểu tại Quốc hội ngày 24/10 về các kế hoạch ngân sách cho năm tới, bà Park cho biết chính phủ sẽ lập một cơ quan chuẩn bị cho việc sửa đổi hiến pháp, và đặt mục tiêu sửa đổi văn bản này trước khi nhiệm kỳ tổng thống của bà kết thúc vào tháng 2/2018.

Trước đây, Tổng thống Park Geun-Hye phản đối việc thảo luận chính thức vấn đề này, cho rằng chính phủ cần tập trung giải quyết các vấn đề cấp bách hơn về kinh tế và an ninh, trong đó có các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Tuy nhiên, đưa ra tuyên bố mới nhất, bà Park Geun-Hye nhấn mạnh rằng khi xét tới lịch trình chính trị, trong đó có cuộc bầu cử tổng thống dự kiến sẽ diễn ra vào năm tới, bây giờ là “thời điểm thích hợp” để thúc đẩy việc sửa đổi hiến pháp, vốn được thực hiện lần gần đây nhất vào năm 1987.

Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh sự cần phải thay đổi nhiệm kỳ 5 năm duy nhất của tổng thống như hiện nay, bị cho là khiến chính phủ không thể theo đuổi các mục tiêu chính sách nhất quán và lâu dài./.