Tổng thống Hàn Quốc nói 'cần tấn công phủ đầu ở Trung Đông'

Hôm nay (16/4), Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol nói rằng 'cần có phản ứng phủ đầu với bất kỳ nhân tố rủi ro nào nảy sinh từ căng thẳng ở Trung Đông'. Phát biểu được đưa ra sau cuộc tấn công của Iran vào Israel.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol. (Ảnh: Reuters)

Căng thẳng gia tăng ở Trung Đông gây tác động trực tiếp lên giá dầu toàn cầu, từ đó tác động đáng kể lên nền kinh tế Hàn Quốc và chuỗi cung ứng, Tổng thống Yoon cho biết khi bắt đầu chủ trì cuộc họp nội các.

“Nên có phản ứng phủ đầu với nhiều yếu tố rủi ro có thể nảy sinh”, ông Yoon nói, nhưng không nêu cụ thể.

Ông cho biết Eo biển Hormuz là hành lang vận chuyển 60% dầu mỏ mà Hàn Quốc nhập khẩu.

“Chi phí vận tải và giá dầu tăng sẽ khiến chúng ta chịu giá cả cao hơn”, ông nói.

Ngày 16/4, giá dầu mỏ tăng khi việc Israel tuyên bố sẽ đáp trả cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái của Iran khiến thị trường lo lắng hơn. Một nhân tố khác đẩy giá dầu lên là nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng cao hơn dự kiến.

Giá dầu Brent giao tháng 6 tăng 48 cent, tương đương 0,5%, lên 90,58 USD/thùng. Giá dầu thô giao tháng 5 của Mỹ tăng 49 cent, tương đương 0,6%, lên 85,90 USD/thùng.

Dữ liệu của Chính phủ Trung Quốc cho thấy tổng sản phẩm quốc nội chính thức của nước này tăng 5,3% trong quý đầu tiên so với cùng kỳ năm trước, vượt xa kỳ vọng của các nhà phân tích. Trung Quốc vẫn là nước nhập khẩu dầu mỏ nhiều nhất thế giới.

Bình Giang

Theo Reuters

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/tong-thong-han-quoc-noi-can-tan-cong-phu-dau-o-trung-dong-post1629372.tpo