Tổng thống Hàn Quốc nhất quyết không chịu thẩm vấn

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã từ chối yêu cầu thẩm vấn trực tiếp của các công tố viên nước này về vai trò của bà trong vụ bê bối chính trị mới đây.

Theo hãng tin Yonhap, Yoo Yeong-ha, luật sư của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, ngày 28-11 cho biết nữ tổng thống “sẽ không thể hợp tác” với yêu cầu thẩm vấn trực tiếp do lịch làm việc dày đặc của bà.

“Tổng thống Park có một lịch làm việc đầy khó khăn vì bà phải chuẩn bị các biện pháp để đối phó tình hình nguy cấp hiện nay và chỉ định một luật sư độc lập trong các ứng viên được giới thiệu vào ngày mai” - ông Yoo cho biết.

Nữ Tổng thống Park hiện chịu sức ép rất lớn sau bê bối chính trị liên quan đến người bạn thân Choi Soon-sil của bà. Các công tố viên nước này xác định nữ Tổng thống Park là “đồng phạm” của bà Choi.

Tổng thống Hàn Quốc nhất quyết không chịu thẩm vấn - Ảnh 1

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye hiện chịu sức ép rất lớn sau bê bối chính trị tại nước này. Ảnh: Yonhap

Một vài phụ tá của bà Park đã bị khởi tố vì lạm dụng quyền lực, cưỡng ép và gian lận. Phía luật sư Yoo nói rằng cuộc điều tra mang thành kiến chính trị, được dựa trên “phỏng đoán và tưởng tượng”.

Các công tố viên Hàn Quốc đang tiến hành điều tra liệu bà Park đã thật sự gây áp lực lên chủ các tập đoàn kinh doanh chủ chốt của Hàn Quốc nhằm buộc họ “đổ tiền” cho hai quỹ phi lợi nhuận do bà Choi nắm hay không.

Các công tố viên đã thẩm vấn chủ tịch Tập đoàn Hyundai Motor, Korean Air Lines và lên kế hoạch thẩm vấn người đứng đầu Tập đoàn công nghệ Samsung cùng nhiều tập đoàn khác liên quan đến bê bối chính trị này.

Những tuần trở lại đây, hàng ngàn người biểu tình đã đổ xuống đường phố tại thủ đô Seoul yêu cầu nữ Tổng thống Park Geun-hye từ chức. Nhiều người biểu tình nói rằng bà Park không thích hợp để lãnh đạo nước này.

Tuyên bố về việc không tham gia thẩm vấn từ luật sư của nữ Tổng thống Park Geun-hye được đưa ra không lâu sau khi các công tố viên yêu cầu bà Park tiếp nhận thẩm vấn trực tiếp chậm nhất là vào ngày 29-11.