Tổng thống Hàn Quốc kích hoạt kế hoạch bảo vệ 'ghế nóng'

Trong ngày hôm nay, các công tố viên sẽ tiến hành thẩm vấn Tổng thống Park Geun-hye xung quanh vụ bê bối chính trị của bà Choi Soon-sil.

Hiện, mức độ tín nhiệm của Tổng thống Hàn Quốc tiếp tục giảm thêm 1,6% trong tuần này.

Tổng thống Hàn Quốc kích hoạt kế hoạch bảo vệ 'ghế nóng' - Ảnh 1

Bà Choi Soon-sil, nhân vật trung tâm của vụ bê bối tại chính trường Hàn Quốc đã bị bắt giữ hôm 3/11.

Gần 1 tháng sau khi bùng phát bê bối bạn thân Choi của Tổng thống lũng đoạn chính trường Hàn Quốc, các thông tin bất lợi vẫn tiếp tục gây áp lực lên “chiếc ghế nóng” của bà Park Geun-hye.Việc cựu trợ lý về kinh tế Cho Won-dong của bà Park bị thẩm vấn nhằm làm rõ cáo buộc gây sức ép lên nhiều tập đoàn, bao gồm cả tập đoàn giải trí CJ đã nối dài danh sách các nhân vật thân tín của Tổng thống. Được biết, ông Cho là “cánh tay phải” đắc lực giúp bà Park trong lĩnh vực kinh tế trong giai đoạn từ 2013 - 2014. Các công tố viên nghi ngờ ông Cho đã tìm cách buộc Phó Chủ tịch Lee Mie-kyung rời khỏi chiếc ghế điều hành tập đoàn giải trí CJ theo chỉ đạo của bà Park Geun-hye.

Việc để Thủ tướng Hwang Kyo-ahn thay bà Park dự Hội nghị Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Peru được chính giới coi là sự kiện mang tính biểu tượng cho việc Tổng thống đã mất đi quyền kiểm soát và thực thi chính sách đối ngoại. Giới chuyên gia cho rằng, trong trường hợp Tổng thống tiếp nhận thẩm vấn sẽ xảy ra nhiều kịch bản gây bất lợi cho chính quyền của bà Park Geun-hye. Kịch bản đầu tiên là khả năng bà Park chủ động từ chức, qua đó các đảng đối lập và quốc hội sẽ chuẩn bị cho một cuộc bầu cử Tổng thống sớm hơn dự kiến ban đầu. Phương án này hiện được xem là lối thoát khả dĩ nhất cho bà Park, giúp bà rút lui một cách “êm thấm” khỏi chính trường trước khi các cuộc biểu tình phản đối của người dân và kế hoạch lật đổ của phe đối lập được kích hoạt. Trên thực tế, theo điều tra của hãng thăm dò dư luận Realmeter, có tới 73,9% được hỏi ủng hộ Tổng thống Park Geun-hye nên chủ động từ chức.

Kịch bản thứ hai là bà Park sẽ kiên quyết bảo vệ vị trí chủ nhân Nhà Xanh. Trên thực tế, Tổng thống Park dường như đang bắt đầu kích hoạt kế hoạch phản công khi bổ nhiệm một số vị trí quan trọng gồm Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Bộ Văn hóa nhằm phát đi thông điệp về khả năng kiểm soát chính quyền và vận hành bộ máy nhà nước. Đăc biệt, việc bà Park chỉ đạo Bộ trưởng Tư pháp điều tra nghi án tham nhũng liên quan đến dự án xây dựng tòa nhà cao 101 tầng tại TP biển Busan cho thấy, bà Park Geun-hye đang cố tìm cách nhằm thoát khỏi những rắc rối của vụ bê bối Choigate. Trong lĩnh vực đối ngoại, Tổng thống đẩy mạnh triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo tầm cao của Mỹ (THAAD) nhằm đối phó với nguy cơ từ chương trình hạt nhân gây tranh cãi của CHDCND Triều Tiên và ký kết một thỏa thuận thương mại tự do với các quốc gia tại Trung Mỹ.

Kế hoạch “phản đòn” phe đối lập của bà Park phần nào thể hiện bản lĩnh và khả năng vượt qua khủng hoảng của nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc. Tuy nhiên, dư luận lập phản ứng ra sao trước diễn biến này vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ. Thậm chí nhiều nhà bình luận lo ngại nó sẽ gây ra hiệu ứng ngược khi lãnh đạo các đảng đối lập cáo buộc bà Park đang cố tìm cách kéo dài thời gian, đánh lạc hướng sự chú ý của công chúng khỏi bê bối Choigate.

Quốc hội Hàn Quốc hôm qua (17/11) đã thông qua luật lựa chọn một công tố viên đặc biệt để điều tra vụ bê bối hiện nay liên quan đến người bạn thân lâu năm của Tổng thống Park Geun-hye. Theo đó, đảng Dân chủ đối lập chính và đảng Nhân dân cũng thuộc phe đối lập sẽ đưa ra hai ứng cử viên cho vị trí trên, còn Tổng thống sẽ chỉ định một trong hai người này.