Tổng thống Hàn Quốc không muốn bàn về một cuộc tấn công phủ đầu

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hy vọng đưa Triều Tiên tới bàn đàm phán về chương trình hạt nhân của nước này vào trước cuối năm nay, đồng thời tránh bàn về một cuộc tấn công phủ đầu tiềm tàng.

Tổng thống Hàn Quốc không muốn bàn về một cuộc tấn công phủ đầu - Ảnh 1

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: Getty)

Theo Reuters và Yonhap, truyền thông Mỹ ngày 20/6 đưa tin Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết ông hy vọng đưa Triều Tiên tới bàn đàm phán về chương trình hạt nhân của nước này vào trước cuối năm nay, đồng thời tránh bàn về một cuộc tấn công phủ đầu tiềm tàng.

Khi được hỏi liệu có sẵn sàng cho chuyến thăm Bình Nhưỡng hay không trong cuộc phỏng vấn với hãng tin CBS trước thềm chuyến thăm Mỹ vào tuần tới, tân Tổng thống Hàn Quốc cho biết ông muốn tổ chức các cuộc hội đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên nếu có những điều kiện hợp lý.

[Tổng thống Hàn Quốc cam kết chủ động giải quyết vấn đề Triều Tiên]

Ông Moon nêu rõ: "Chắc chắn tôi hy vọng rằng có những điều kiện hợp lý cho cuộc đối thoại như vậy trước cuối năm nay. Việc chúng tôi cho rằng đối thoại là cần thiết không có nghĩa là chúng tôi nôn nóng muốn đối thoại. Điều tôi kỳ vọng đạt được vào cuối năm nay là đưa Triều Tiên vào bàn đàm phán thông qua việc thực thi các lệnh trừng phạt và gây sức ép."

Ông Moon cho rằng ông Kim Jong-un muốn một sự đảm bảo về an ninh đối với chế độ của mình và đối thoại sâu sắc dù nhà lãnh đạo Triều Tiên đã "khuếch trương" về các chương trình tên lửa và hạt nhân. Ông Moon khẳng định: "Rốt cuộc, giải pháp duy nhất là có một cuộc đối thoại với Triều Tiên."

Liên quan đến một cuộc tấn công phủ đầu, Tổng thống Moon cho rằng chủ đề này "có thể thảo luận vào giai đoạn sau, khi mối đe dọa trở nên cấp bách hơn"./.