Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi hỗ trợ nhân đạo cho Afghanistan

  25 liên quanGốc

  Nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt Nhóm 20 nền kinh tế lớn (G20) về tình hình Afghanistan, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã kêu gọi hỗ trợ cho khu vực này.

  Trong video bài phát biểu ghi hình trước cuộc họp, Tổng thống Moon Jae-in bày tỏ hy vọng Afghanistan sẽ được tái thiết một cách hòa bình, đồng thời nhấn mạnh việc hỗ trợ nhân đạo cho quốc gia này đang là điều hết sức cấp thiết.

  Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: Straits Times

  Tổng thống giới thiệu khi Afghanistan rơi vào khủng hoảng, Chính phủ Hàn Quốc đã điều máy bay vận tải quân sự, phối hợp với cộng đồng quốc tế đưa 391 công dân Afghanistan tới Hàn Quốc một cách an toàn. Trong 20 năm qua, Hàn Quốc đã hỗ trợ tài chính và viện trợ không hoàn lại quy mô 1 tỷ USD để tái thiết Afghanistan.

  Lãnh đạo Hàn Quốc cho rằng, G20 đóng vai trò là trụ cột trong việc đối phó với các bài toán thách thức toàn cầu. Do đó, G20 cần phải đi đầu trong việc ổn định tình hình tại Afghanistan, hỗ trợ nhân đạo và viện trợ vật phẩm thiết yếu cho quốc gia này. Ông Moon Jae-in cam kết Seoul sẽ tích cực đồng hành với cộng đồng quốc tế để hỗ trợ Afghanistan.

  Cộng đồng quốc tế kỳ vọng Afghanistan sẽ thành lập được một Chính phủ mới có tính đại diện và bao trùm. Để giải quyết một cách căn bản vấn đề Afghanistan, Chính phủ mới nước này phải nỗ lực lắng nghe ý kiến của cộng đồng quốc tế, đồng thời phải khuyến khích lực lượng Taliban thay đổi dần về chính sách.

  Cùng với đó, Afghanistan phải đẩy mạnh phối hợp với cộng đồng quốc tế trong việc chống khủng bố, ngăn chặn buôn lậu ma túy và vũ khí, không trở thành một "điểm nóng" của khủng bố quốc tế./.

  PV/VOV-Tokyo

  Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/tong-thong-han-quoc-keu-goi-ho-tro-nhan-dao-cho-afghanistan-897819.vov