Tổng thống Hàn Quốc đổi mới bộ máy trợ lý sau vụ tài liệu mật

Tổng thống Hàn Quốc tiến hành đổi mới một phần bộ máy trợ lý cấp cao nhằm xoa dịu dư luận sau vụ bê bối bà chuyển những tài liệu bí mật cho một người bạn lâu năm.

Tổng thống Hàn Quốc đổi mới bộ máy trợ lý sau vụ tài liệu mật - Ảnh 1

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye xin lỗi công khai và yêu cầu 10 trong số các cố vấn cấp cao của bà phải từ chức - Ảnh: Reuters

Theo Yonhap, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye chỉ định cựu công tố viên Choi Jai-kyeong trở thành trợ lý cấp cao về các vấn đề dân sự cho bà, bổ nhiệm cựu phát ngôn viên Quốc hội Bae Sung-rye làm trợ lý phụ trách các vấn đề công vụ.

Bà Park Geun-hye cũng đồng ý cho 3 cố vấn hàng đầu là Lee Jae-man, Jeong Ho-seong và Ahn Bong-geun từ chức. Đây là những người từng giữ vai trò trợ lý hành chính, trợ lý phụ trách các vấn đề cá nhân của tổng thống và trợ lý về quan hệ công chúng.

Trước đó, ngày 28/10, bà Park Geun-hye yêu cầu 10 trợ lý cấp cao từ chức. Những người này bao gồm trợ lý cấp cao về phối hợp chính sách, các vấn đề chính trị, dân sự, ngoại giao, kinh tế, an ninh quốc gia, quan hệ công chúng, chiến lược tương lai, giáo dục, văn hóa, việc làm, an sinh và nhân sự.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đang hứng búa rìu dư luận sau khi thừa nhận đã để cho người bạn gái thân thiết lâu năm là bà Choi Soon-sil xem trước và chỉnh sửa các bài phát biểu của mình.

Bà Park thừa nhận bà Choi làm “cố vấn” cho bà trong các bài phát biểu và các mối quan hệ công trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2012 và một khoảng thời gian sau khi bà nhậm chức vào năm 2013.

Truyền thông Hàn Quốc cũng đồn đoán về việc bà Choi, mặc dù không giữ cương vị nào trong chính phủ của bà Park nhưng có thể đã nhúng tay vào trong một số những quyết sách của đất nước. Đồng thời lợi dụng mối quan hệ thân thiết với tổng thống để trục lợi từ các quỹ phi lợi nhuận do bà Choi đứng ra thành lập.

Bà Park Geun-hye đã xin lỗi công khai và cuối ngày 28/10 đã yêu cầu 10 trong số các cố vấn cấp cao của bà phải từ chức trong bối cảnh công luận trong nước yêu cầu phải cải tổ lại Văn phòng tổng thống. Theo Press TV, thông cáo này được phát đi từ Văn phòng tổng thống Hàn Quốc.

Những ngày qua, các công tố viên mở rộng cuộc điều tra với việc lục soát nhà ở cũng như văn phòng làm việc của bà Choi và một số bạn bè của bà này, đồng thời thanh tra cả văn phòng của 2 tổ chức phi lợi nhuận do bà Choi quản lý.

Trong số những thuộc cấp của bà Park phải ra đi lần này có cố vấn phủ tổng thống phụ trách các vấn đề dân sinh Woo Byung-woo, cố vấn cấp cao phụ trách các vấn đề kinh tế Ahn Jong-bom; chánh văn phòng tổng thống Lee Won-jong cũng đã đệ đơn từ chức hôm 26/10.

Những vụ lùm xùm vây quanh Tổng thống Park Geun-hye gần đây đã khiến uy tín của bà giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi nắm quyền.

Lam An