Tổng thống Hàn Quốc cố gắng hạ nhiệt căng thẳng sau bê bối chính trị

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye đang nỗ lực đưa ra các biện pháp nhằm hạ nhiệt cơn giận dữ của người dân, liên quan đến vụ việc bà Choi Soon Sil.

Có nhiều cáo buộc Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye đã để người bạn thân Choi Soon Sil lợi dụng quan hệ, can thiệp công việc của quốc gia và trục lợi riêng.

Vụ bê bối khiến Tổng thống Park Geun Hye vấp phải làn sóng phản đối từ công chúng Hàn Quốc, mà theo giới phân tích, nếu khả năng nhiệm kỳ Tổng thống 5 năm không kết thúc trước thời hạn, thì 16 tháng cuối cùng trên cương vị Tổng thống của bà Park Geun Hye cũng sẽ đối mặt với nhiều thách thức.

Tổng thống Hàn Quốc cố gắng hạ nhiệt căng thẳng sau bê bối chính trị - Ảnh 1

Bà Choi Soon Sil xuất hiện hôm 31/10/2016. (ảnh: Yonhap).

Trong bối cảnh tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Park Geun Hye giảm xuống mức thấp kỉ lục, các thành viên trong Đảng của bà đang kêu gọi đưa ra các hành động nhằm kiểm soát tình hình đất nước trước ảnh hưởng của bê bối chính trị. Đảng cầm quyền Saenuri muốn Tổng thống Park Geun Hye thay thế vị trí Thủ tướng và một số thành viên trong Nội các bằng các thành viên trung lập.

Ngày 31/10, Đảng Saenuri đã có cuộc gặp với 3 đảng đối lập để thảo luận về đề xuất, nhưng cuộc thảo luận kết thúc trong 10 phút do bất đồng giữa hai bên. Người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Jeong Yeon-guk cũng cho biết, Tổng thống Park Geun Hye đã chấp nhận đơn từ chức của một số nhân vật quan trọng trong Văn phòng Tổng thống.

Người phát ngôn Jeong Yeon-guk nhấn mạnh: “Tổng thống Park Geun Hye đã chấp thuận đơn từ chức của 5 cố vấn cấp cao, trong đó có Chánh văn phòng Tổng thống và các thư ký cấp cao khác phụ trách điều phối chính sách, dân sự, chính trị và các quan hệ công. 3 cố vấn lâu năm của Tổng thống Park Geun Hye cũng đã từ chức”.

Động thái trên được cho là nhằm hạ nhiệt những căng thẳng trong bối cảnh Tổng thống Park Geun Hye đang phải đối phó với vụ bê bối, vì đã tiết lộ nhiều bài phát biểu và tài liệu cho bà Choi Soon Sil- người có quan hệ với nữ Tổng thống trong 40 năm qua.

Bà Choi Soon Sil ngày 31/10 bị bắt giữ chỉ vài giờ sau khi tới văn phòng của cơ quan công tố sở tại để trả lời các câu hỏi. Tuy nhiên, những diễn biến này không làm xoa dịu tức giận của người dân Hàn Quốc.

Các cuộc biểu tình tiếp tục diễn ra ngày 31/10 tại Hàn Quốc kêu gọi Tổng thống Park Geun Hye từ chức, với nhận định của một số nhà quan sát cho rằng có nhiều khả năng nhiệm kỳ Tổng thống 5 năm của bà Park Geun Hye phải kết thúc trước thời hạn.

Những chấn động trên chính trường Hàn Quốc cũng tác động đến tốc độ tăng trưởng kinh tế của đất nước, với việc cổ phiếu của các tập đoàn lớn tại Hàn Quốc hôm qua sụt giảm.

Thực tế Hàn Quốc vốn không lạ gì với các vụ bê bối tham nhũng chính trị. Hầu như tất cả các Tổng thống đều bị ảnh hưởng một lần. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, bê bối xảy ra với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye lần này có nhiều điểm khác biệt.

Theo chuyên gia Sin, Đại học Myongji của Hàn Quốc, có nhiều cáo buộc tham nhũng đối với các nhà lãnh đạo trong lịch sử chính trị tại Hàn Quốc. Những cáo buộc này thường liên quan đến các thành viên gia đình hoặc những người thân cận của Tổng thống. Tuy nhiên, bê bối lần này lại liên quan trực tiếp đến Tổng thống Park Geun Hye.

Tờ Chosun Iblo – tờ báo lớn nhất của Hàn Quốc hôm qua có bài nhận định, bê bối này đang tác động đến uy tín của bà Park Geun Hye điều hành Chính phủ. Báo này cũng kêu gọi thành lập 1 chính phủ liên minh lớn thông qua việc chỉ định 1 Thủ tướng trung lập về chính trị và để người này chọn các thành viên Nội các.

Mặc dù vậy, giới quan sát cũng nhận định, mặc dù sức ép lớn nhưng khả năng từ chức của Tổng thống Park Geun Hye do bê bối lần này là không cao. Hai đảng đối lập chính tại Hàn Quốc đều lên tiếng chỉ trích bà Park Geun Hye, nhưng họ chưa kêu gọi bà từ chức.

Theo người phát ngôn Đảng đối lập Nhân dân - lớn thứ 2 Hàn Quốc Son Kum-ju, việc bà Park Geun Hye phải từ chức hay bị buộc tội đều là một lựa chọn không mong muốn. Các chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, tăng trưởng của Hàn Quốc tăng 2,7% trong năm nay và năm tới. Nếu cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài có thể làm rúng động cả quốc gia này.

Mặc dù khả năng từ chức là không cao nhưng bê bối chính trị này sẽ làm phức tạp thêm quá trình hoạch định chính sách trong 16 tháng cuối nhiệm kỳ của bà Park Geun Hye. Các nghị sĩ đối lập Hàn Quốc cảnh báo có kế hoạch xem xét kĩ đề xuất ngân sách 2017 của Tổng thống Park Geun Hye, xem có bất cứ dấu hiệu ảnh hưởng nào của bà Choi Soon Sil hay không./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp