Tổng thống Hàn Quốc chỉ trích Kim Jong-un mất kiểm soát

(Baonghean.vn)- Hãng thông tấn Yonhap đưa tin Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 9/9 đã chỉ trích nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un về động thái được cho là vụ thử hạt nhân thứ 5 mà Triều Tiên tiến hành trước đó cùng ngày.

Tổng thống Hàn Quốc chỉ trích Kim Jong-un mất kiểm soát - Ảnh 1

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bước xuống máy bay tại một sân bay quân sự ở Seongnam, phía Nam Seoul ngày 9/9. Ảnh: Yonhap.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc gọi ông Kim Jong-un là người “không thể kiểm soát nổi” và nhấn mạnh tới việc cần phải tăng cường sức mạnh răn đe mở rộng của Mỹ.

Phát biểu trên của bà Park được đưa ra tại cuộc họp với các quan chức hàng đầu về an ninh và chính sách đối ngoại được tổ chức ngay sau khi bà trở về từ chuyến công du nước ngoài.

Tổng thống Park cho biết: “Điều này tái xác nhận rõ ràng sự liều lĩnh của chế độ Triều Tiên cũng như sự ám ảnh của họ đối với vũ khí hạt nhân... Kim Jong-un không nghe bất kỳ ai và điều này khiến chúng ta coi tình trạng tâm thần của Kim Jong-un là không thể kiểm soát nổi”.

Tổng thống Hàn Quốc chỉ trích Kim Jong-un mất kiểm soát - Ảnh 2

Vụ thử hạt nhân thứ 5 của Triều Tiên đã gây ra trận động đất mạnh 5,3 độ richte trong sáng 9/9. Ảnh: Washington Post.

Tại cuộc họp trên với sự tham gia của các bộ trưởng quốc phòng, ngoại giao và thống nhất cùng các thư ký cấp cao của tổng thống phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại, bà Park nhấn mạnh rằng các mối đe dọa hạt nhân đang gia tăng của Triều Tiên đã trở nên khẩn cấp và liên quan đến sự tồn tại của Hàn Quốc, đồng thời cho rằng cách đối phó của cộng đồng quốc tế cần phải " khác trước hoàn toàn".

Cùng ngày, Tổng thống Park và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có cuộc điện đàm về động thái của Bình Nhưỡng và nhất trí cho rằng đây là một hành động khiêu khích “không thể chấp nhận được”.

Lan Hạ

(Theo Yonhap)