Tổng thống Hàn Quốc chỉ định công tố viên đặc biệt

Tổng thống Park Geun-hye đã chỉ định một Công tố viên đặc biệt để điều tra vụ bà Choi Soon-sil, người bạn thân lâu năm của Tổng thống và là nhân vật trung tâm trong vụ bê bối chính trị hiện nay.

Văn phòng Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 30/11 cho biết Tổng thống Park Geun-hye đã chỉ định luật sư Park Young-soo, nguyên Trưởng ban điều tra trung ương thuộc Viện Kiểm sát tối cao nước này, làm Công tố viên đặc biệt.

Tổng thống Hàn Quốc chỉ định công tố viên đặc biệt - Ảnh 1

Bà Choi Soon-Sil sau khi bị thẩm vấn tại cơ quan công tố Hàn Quốc ở Seoul ngày 19/11. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Phủ Tổng thống Hàn Quốc cũng cho biết Tổng thống Park Geun-hye sẽ hợp tác tích cực và sẵn sàng chấp nhận điều tra trực tiếp của Công tố viên đặc biệt.

Trước đó, ngày 29/11, đại diện và phó đại diện ba đảng đối lập tại Quốc hội Hàn Quốc là Đảng Dân chủ đồng hành, Đảng Nhân dân và Đảng Công lý đã nhóm họp và quyết định lần cuối về danh sách ứng cử công tố viên đặc biệt để trình lên Tổng thống Park Geun-hye quyết định.

Ngoài luật sư Park Young-soo, còn có luật sư Cho Seung-sik, nguyên Trưởng ban Hình sự Viện Kiểm sát tối cao, trong đó Luật sư Park Young-soo là người được đánh giá cao trong việc xử lý các vụ tham nhũng lớn trước đây liên quan đến các tập đoàn kinh tế của Hàn Quốc.

Theo dự luật về công tố viên đặc biệt đã được Quốc hội Hàn Quốc thông qua sau khi xảy ra vụ bê bối chính trị lần này, trong vòng 3 ngày kể từ khi nhận được danh sách đề cử do phe đối lập trình lên, Tổng thống Park sẽ chọn ra một người để bổ nhiệm làm công tố viên đặc biệt.

Sau khi việc bổ nhiệm hoàn tất, công tác điều tra chính thức của nhóm công tố viên đặc biệt sẽ được triển khai từ trung tuần tháng 12, trong đó Công tố viên đặc biệt sẽ tiến hành gặp mặt trực tiếp Tổng thống để điều tra.

Nhóm điều tra dưới quyền Công tố viên đặc biệt gồm 105 thành viên, trong đó có 20 công tố viên. Nhóm này có thời hạn 3 tháng để tiến hành điều tra toàn bộ vụ việc và có thể được gia hạn thêm 1 tháng nếu được Tổng thống chấp thuận.

Trước đó, Tổng thống Park đã từ chối hợp tác điều tra với phía Viện Kiểm sát và cho biết sẽ chỉ đồng ý hợp tác điều tra với công tố viên đặc biệt.

TTXVN/Tin Tức