Tổng thống Hàn Quốc chấp thuận đơn từ chức của Bộ trưởng Tư pháp

Hôm qua 28-11, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã chấp thuận đơn từ chức của ông Kim Hyun-woong Bộ trưởng Tư pháp nước này. Tuy nhiên, bà Park vẫn quyết định giữ lại Thư ký cao cấp phụ trách các vấn đề dân sự Choi Jai-kyeong.

Tổng thống Hàn Quốc chấp thuận đơn từ chức của Bộ trưởng Tư pháp - Ảnh 1

Bộ trưởng Tư Pháp Hàn Quốc Kim Hyun-woong

Bộ trưởng Kim Hyun-woong và Thư ký cấp cao Choi Jai-kyeong đã đệ đơn từ chức từ tuần trước sau khi các công tố nước này xác định Tổng thống Park Geun-hye là tòng phạm có liên quan tới các sai phạm của người bạn thân của bà là Choi Soon-sil. Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết, ông Kim Hyun-woong sẽ rời nhiệm sở kể từ hôm nay 29-11 và cấp phó của ông Kim sẽ thay ông đảm nhận chức vụ này cho tới khi bộ trưởng mới chính thức được bổ nhiệm.

Giới phân tích cho rằng, mâu thuẫn giữa các công tố viên và Phủ Tổng thống Hàn Quốc đã dẫn tới việc ra đi của ông Kim Hyun-woong, bởi với tư cách là Bộ trưởng Tư pháp, ông Kim có nhiệm vụ giám sát văn phòng công tố nhà nước.

Trong một diễn biến có liên quan, Đảng Dân chủ Hàn Quốc sẽ tiến hành bỏ phiếu luận tội bà Park Geun-hye vì bê bối chính trị với người bạn thân của mình. Nếu bị luận tội bà Park sẽ bị tước các quyền hạn Tổng thống của mình cho đến khi Tòa án Hiến pháp nước này ra quyết định cuối cùng về số phận chính trị của bà.

Theo luật sư của bà Park là Yoo Yeong-ha, những cáo buộc của các công tố viên đối với bà Park là không có căn cứ. Ông Yoo Yeong-ha cho biết, Tổng thống Park Geun-hye sẽ không chấp nhận hình thức thẩm vấn trực tiếp của các công tố viên.