Tổng thống Hàn Quốc chấp thuận đơn từ chức của Bộ trưởng Tư pháp

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 28/11 đã chấp thuận đơn từ chức của Bộ trưởng Tư pháp, nhưng quyết định vẫn giữ Thư ký cấp cao phụ trách các vấn đề dân sự Choi Jai-kyeong.

Tổng thống Hàn Quốc chấp thuận đơn từ chức của Bộ trưởng Tư pháp - Ảnh 1

Bộ trưởng Tư pháp Kim Hyun-woon.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, hai quan chức trên đã đệ đơn từ chức hồi tuần trước sau khi các công tố viên xác định bà Park là tòng phạm trong các hoạt động bị coi là sai trái của người bạn thân của bà là Choi Soon-sil.

Nguồn tin Bộ Tư pháp cho biết ông Kim Hyun-woong sẽ rời bộ này vào ngày 29/11 và Thứ trưởng Bộ Tư pháp sẽ đảm nhận trách nhiệm thay ông cho đến khi người kế nhiệm được lựa chọn. Phủ Tổng thống Hàn Quốc từng bày tỏ thái độ bất bình về cuộc điều tra hiện đang được các công tố viên nhà nước tiến hành, nhấn mạnh rằng hoạt động này là không công bằng và thiên lệch chính trị. Nhiều nhà quan cho rằng sự mâu thuẫn giữa các công tố viên và Phủ Tổng thống đã dẫn đến việc ông Kim đệ đơn từ chức. Với tư cách là Bộ trưởng Tư pháp, ông Kim có nhiệm vụ giám sát văn phòng công tố nhà nước.

Đây là động thái mới nhất trong kế hoạch cải tổ mà Tổng thống Park đang tiến hành trong khi đối phó với bê bối chính trị liên quan đến bà Choi Soon-sil. Trước đó, bà Park đã sa thải 8 phụ tá và đề cử một thủ tướng mới nhằm lấy lại niềm tin của dân chúng. Trong 5 tuần liên tiếp, người dân Hàn Quốc đã xuống đường tuần hành tại thủ đô Seoul, kêu gọi Tổng thống Park từ chức hoặc bị luận tội liên quan đến người bạn thân Choi Soon-sil.

TTXVN/Tin Tức