Tổng thống Hàn Quốc chấp thuận đơn từ chức của 5 cố vấn cấp cao

Tổng thống Hàn Quốc đã chấp thuận đơn xin từ chức của 5 cố vấn cấp cao, trong đó có Chánh văn phòng tổng thống và các thư ký cấp cao khác phụ trách điều phối chính sách, dân sự, chính trị...

Tổng thống Hàn Quốc chấp thuận đơn từ chức của 5 cố vấn cấp cao - Ảnh 1

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye. (Nguồn: Reuters)

Các hãng thông tấn THX , Yonhap và Reuters đưa tin, ngày 30/10, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye đã tiến hành cải tổ một phần Văn phòng tổng thống trong một động thái nhằm xoa dịu sự bất bình ngày càng gia tăng của công chúng liên quan tới vụ bê bối mới đây liên quan đến người bạn lâu năm của bà.

Văn phòng tổng thống thông báo, bà P ark đã chấp thuận đơn xin từ chức của 5 cố vấn cấp cao, trong đó có Chánh văn phòng tổng thống và các thư ký cấp cao khác phụ trách điều phối chính sách, dân sự, chính trị và các quan hệ công.

Ngay sau đó, Tổng thống Park đã quyết định bổ nhiệm Choi Jai-kyeong - nguyên công tố viên - giữ chức Thư ký cấp cao phụ trách vấn đề dân sự; Bae Sung-rye - nguyên phát ngôn viên Quốc hội - làm Thư ký trưởng phụ trách các vấn đề công.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh bà Choi Soon-sil, người bạn thân tín lâu năm của Tổng thống Park và là nhân vật trung tâm vụ bê bối chính trị liên quan đến tổng thống, đã từ châu Âu về nước ngày 30/10 để trả lời thẩm vấn trong khuôn khổ cuộc điều tra vụ việc này.

Bà Choi có quan hệ với Tổng thống Park trong 40 năm qua và bị nghi ngờ sử dụng mối quan hệ này để can thiệp vào các công việc quốc gia, trong đó có một số vấn đề chính sách nhạy cảm.

Bà cũng đang bị điều tra việc sử dụng mối quan hệ thân thiết với tổng thống để gây ảnh hưởng lên các doanh nghiệp lớn, khiến họ quyên góp tiền vào hai quỹ phi lợi nhuận do bà lập nên.

Ước tính số tiền đóng góp vào các quỹ này vào khoảng 50 tỷ won (tương đương 44 triệu USD). Đầu tháng Chín, bà Choi Soon-sil đã rời Hàn Quốc đi Đức, khi thông tin về vụ bê bối bắt đầu gia tăng./.