Tổng thống Hàn Quốc cam kết làm sáng tỏ vụ chìm phà Sewol

Ngày 16/4, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã cam kết tiếp tục nỗ lực tìm ra sự thật đằng sau vụ chìm phà Sewol khiến hàng trăm người thiệt mạng hồi năm 2014 và phản ứng bị lên án mạnh mẽ của chính phủ tiền nhiệm vào thời điểm đó.

Phà Sewol sau khi được trục vớt . Ảnh: YONHAP/TTXVN

Nhân lễ tưởng niệm 5 năm ngày xảy ra thảm kịch trên, Tổng thống Moon Jae-in cũng cam kết sẽ trừng phạt thích đáng những người chịu trách nhiệm trong vụ việc này. Trên tài khoản Facebook, ông khẳng định quyết tâm ngăn chặn nguy cơ tái diễn vụ việc tương tự, nhấn mạnh chính phủ sẽ nỗ lực để sớm xây dựng một khu tưởng niệm những nạn nhân của thảm kịch này, được đặt tên là Khu An ninh và đời sống 16/4.

Ngày 16/4/2014, chiếc phà Sewol có trọng lượng 6.825 tấn đã chìm ngoài khơi đảo Jindo, miền Nam Hàn Quốc, làm 304 người thiệt mạng, trong đó 9 người vẫn mất tích. Hầu hết các nạn nhân đều là học sinh trung học phổ thông đang thực hiện chuyến dã ngoại tới đảo Jeju của Hàn Quốc. Các kết quả điều tra đã kết luận thảm họa tồi tệ nhất trong lịch sử hàng hải Hàn Quốc này là hậu quả của một loạt những yếu tố sai phạm do con người gây ra, trong đó có việc tự ý chỉnh sửa kết cấu phà, chở quá tải và đội ngũ thủy thủ thiếu kinh nghiệm.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 15/4, Hiệp hội gia đình các nạn nhân và tổ chức dân sự mang tên "Liên minh người dân về lời hứa ngày 16/4" đã công bố danh sách 17 quan chức chính phủ phải chịu trách nhiệm về vụ tai nạn thảm khốc này.

Các tổ chức trên chỉ ra rằng quá trình điều tra, xử phạt với những người chịu trách nhiệm trong thảm họa chìm tàu Sewol đã không được tiến hành triệt để, do bị chính phủ cựu Tổng thống Park Geun-hye cản trở, che giấu sự thật.

Trong danh sách này có cựu Tổng thống Park Geun-hye, cựu Chánh Văn phòng Phủ Tổng thống Kim Ki-choon, cựu Chánh Văn phòng an ninh quốc gia Kim Jang-soo, cựu Cố vấn các vấn đề dân sinh Woo Byung-woo, cùng 7 quan chức Cảnh sát biển, trong đó có cả Bộ trưởng Hải dương và thủy sản khi đó. Danh sách còn có Chủ tịch đảng Hàn Quốc tự do Hwang Kyo-ahn, từng giữ vị trí Bộ trưởng Tư pháp dưới thời Chính phủ Tổng thống Park Geun-hye, bị nghi ngờ đã gây sức ép lên đội điều tra của Viện Kiểm sát thành phố Gwangju, và cựu Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Nam Jae-joon. Các tổ chức dân sự trên tuyên bố sẽ vận động toàn dân tham gia tố giác những người này lên cơ quan chức năng.

Mặt khác, đã có hơn 120.000 người dân ký tên ủng hộ kiến nghị đăng tải trên trang chủ Phủ Tổng thống, yêu cầu Chính phủ Hàn Quốc điều tra lại toàn bộ thảm họa chìm tàu Sewol và xử phạt những người có trách nhiệm.

Văn Khoa (TTXVN)