Tổng thống Hàn Quốc bất ngờ đề xuất sửa đổi Hiến pháp

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye cho rằng, bản Hiến pháp của Hàn Quốc đã không còn phù hợp trong bối cảnh hiện nay.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye ngày 24/10 đã đề nghị sửa đổi Hiến pháp. Đây là động thái trái ngược với lập trường trước đây của bà đối với một trong những vấn đề chính trị đang gây tranh cãi tại Hàn Quốc.

Tổng thống Hàn Quốc bất ngờ đề xuất sửa đổi Hiến pháp - Ảnh 1

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye. (Ảnh: EPA)

Trước đây Tổng thống Park Geun Hye phản đổi việc thảo luận chính thức về vấn đề này và cho rằng, Chính phủ Hàn Quốc nên tập trung giải quyết các vấn đề cấp bách hơn về kinh tế và an ninh, trong đó có các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa xuất phát từ phía Triều Tiên.

Tuy nhiên, lần này bà Park Geun Hye nhấn mạnh rằng, khi xét tới lịch trình chính trị, trong đó có cuộc bầu cử Tổng thống dự kiến diễn ra vào năm tới, thì bây giờ là thời điểm thích hợp để thúc đẩy việc sửa đổi Hiến pháp. Hiến pháp hiện hành được sửa đổi lần gần đây nhất là vào năm 1987.

Theo Hiến pháp hiện nay tại Hàn Quốc, Tổng thống chỉ có một nhiệm kỳ duy nhất kéo dài 5 năm. Bà Park Geun Hye cho rằng, điều này chỉ phù hợp trong giai đoạn trước đây của Hàn Quốc, chứ không còn phù hợp trong bối cảnh hiện nay. Quy định về nhiệm kỳ Tổng thống như vậy sẽ khiến cho nền chính trị ở Hàn Quốc có nhiều xung đột và chính phủ không thể theo đuổi các mục tiêu chính sách nhất quán và lâu dài./.

Thùy Linh/VOV-Trung tâm Tin Theo Yonhap