Tổng thống Francois Hollande bất ngờ tuyên bố không tranh cử nhiệm kỳ 2

Trong tuyên bố mới nhất của mình, Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết ông sẽ không tái tranh cử nhiệm kỳ thứ hai vào năm tới.

Tổng thống Francois Hollande bất ngờ tuyên bố không tranh cử nhiệm kỳ 2 - Ảnh 1

Tổng thống Pháp Francois Hollande. (Ảnh: BBC)

Phát biểu trực tiếp từ điện Elysee, Tổng thống Pháp nói: “Tôi đã quyết định sẽ không ra ứng cử tổng thống thêm một nhiệm kỳ nữa. Trong những tháng tới, nhiệm vụ duy nhất của tôi là tiếp tục lãnh đạo nước Pháp.

Thế giới, châu Âu và nước Pháp đã phải đối mặt với nhiều thách thức nghiêm trọng trong nhiệm kỳ của tôi. Trong bối cảnh đó, điều tôi mong muốn là duy trì sự gắn kết quốc gia.

Trong 4 năm rưỡi qua, tôi đã luôn hành động vì lợi ích của nước Pháp và phục vụ đất nước với tất cả sự chân thành và trung thực”.

Theo BBC, sở dĩ ông Hollande bất ngờ ra tuyên bố trên bởi ông nhận thức được “rủi ro về việc tranh cử thêm một nhiệm kỳ khi không tập hợp đủ số người người ủng hộ mình”.

Được biết, ông Hollande là tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Pháp không ra tranh cử nhiệm kỳ hai. Hiện tại, ông được coi là “tổng thống không được lòng dân nhất” với tỉ lệ ủng hộ ngày càng thấp.

Cuối tuần qua, phe bảo thủ thuộc đảng Cộng hòa Pháp đã chọn cựu Thủ tướng Francois Fillon làm đại diện cho đảng này ra tranh chức tổng thống. Cuộc bầu cử chia thành 2 giai đoạn, dự kiến tổ chức vào tháng 4 và tháng 5 năm sau.

Thu Giang