Tổng thống Duterte: Tạm biệt ông bạn Mỹ, sẵn sàng nhận vốn vay Trung Quốc

Trong cuộc gặp với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm nay 20.10 tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, ông Tập Cận Bình nói rằng ông hy vọng chuyến thăm "bước ngoặt" của ông Duterte tới Trung Quốc sẽ giúp "cải thiện đầy đủ" quan hệ hai nước.

Chủ tịch Trung Quốc tiếp Tổng thống Philippines ngày 20.10 tại Bắc Kinh.

Theo Reuters, ông Tập cho rằng hai nước là anh em và sẽ "xử lý thích hợp các tranh chấp", nhưng không nói cụ thể đến tranh chấp Biển Đông trước mặt các phóng viên.

"Tôi hy vọng chúng ta có thể đi theo những mong muốn của nhân dân và xem chuyến thăm này là cơ hội thúc đẩy quan hệ Trung Quốc - Philippines trở lại vị thế thân thiện, cải thiện đầy đủ quan hệ hai nước".

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân nói hai nước sẽ trở lại con đường đối thoại và tham vấn đề tìm cách giải quyết thích hợp vấn đề Biển Đông.

"Hai bên đã nhắc tới vấn đề Biển Đông một cách ngắn gọn. Cả hai đồng ý rằng vấn đề này không phải là toàn bộ quan hệ song phương" - ông Lưu phát biểu sau cuộc gặp của hai lãnh đạo.

Ông cho biết, vấn đề Bãi cạn Scarborough không được nhắc tới, chỉ cho biết hai bên đồng ý hợp tác về cảnh sát biển và nghề cá.

Trước đó, gặp gỡ hàng trăm người Philippines tại Bắc Kinh tối qua 19.10, ông Duterte nói rằng chính sách đối ngoại của Philippines sẽ xoay về phía Trung Quốc.

"Tôi sẽ không đi về phía Mỹ nữa. Ở đó chúng ta sẽ chỉ bị sỉ nhục" - ông nói với đám đông reo hò ủng hộ. "Giờ là lúc nói tạm biệt ông bạn... Không có sự can thiệp của Mỹ nữa. Không có các cuộc tập trận với Mỹ nữa"

Ông nói rằng vụ kiện Biển Đông ở Tòa Trọng tài Luật Biển LHQ "sẽ ở vị trí sau" trong các cuộc hội đàm ở Bắc Kinh, và ông sẽ chờ phía Trung Quốc nêu lên vấn đề này hơn là tự mình nêu ra, bởi không muốn có quan điểm cứng rắn.

Ông cũng cho biết ông sẽ hoan nghênh các đề xuất của Trung Quốc về viện trợ, tài trợ cơ sở hạ tầng, vốn vay ưu đãi.

"Tôi sẽ không hỏi nhưng nếu họ đề xuất, và nếu họ hỏi tôi có cần viện trợ này không. Tất nhiên, chúng ta còn rất nghèo" - ông Duterte nói. "Các vị có cần đường sắt này không? Có thưa ngài. Và nếu các vị có thể cho chúng tôi vay với lãi suất thấp, hãy cho chúng tôi khoảng 20 năm để trả nợ".

V.N