Tổng thống Duterte sẽ bỏ qua vấn đề nhân quyền nếu IS xuất hiện

Ngày 14/11, Tổng thống Philippines cảnh báo rằng phiến quân IS có thể xuất hiện ở nước này, và nếu điều đó xảy ra ông sẽ bỏ qua những nghĩa vụ về nhân quyền để đảm bảo tính mạng người dân của ông.

Tổng thống Duterte sẽ bỏ qua vấn đề nhân quyền nếu IS xuất hiện - Ảnh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại một sự kiện ở Manila ngày 9/11. (Nguồn: AP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 14/11, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cảnh báo rằng phiến quân của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tháo chạy khỏi Syria và Iraq có thể xuất hiện ở nước này, và nếu điều đó xảy ra ông sẽ bỏ qua những nghĩa vụ về nhân quyền để đảm bảo tính mạng người dân của ông.

Trong bài phát biểu tại một cơ quan hành pháp, ông Duterte nói rằng tỉnh Mindanao ở miền Nam Philippines là một điểm nóng của tình trạng nổi dậy và cướp bóc, và ông quan ngại về "sự xuất hiện của chủ nghĩa khủng bố" cũng như sự di chuyển của những phần tử cực đoan, những kẻ có thể lợi dụng tình hình bất ổn tại đây.

Ông nói: "Một khi những kẻ khủng bố ở Trung Đông bị mất vùng lãnh thổ mà chúng chiếm đóng... chúng sẽ đi tới những nơi khác và sẽ tới đây. Chúng ta phải chuẩn bị cho điều đó."

Ông lưu ý rằng sẽ không cho phép người dân của mình bị giết hại chỉ vì vấn đề nhân quyền.

Nhân quyền là một vấn đề nhạy cảm đối với ông Duterte, người đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt của giới hoạt động xã hội và các chính phủ Phương Tây liên quan tới cuộc chiến chống ma túy đẫm máu của Tổng thống Philippines./.