Tổng thống Duterte nói được Trung Quốc, Nga ủng hộ chỉ trích Mỹ

Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte ngày 2/10 cho biết, ông đã nhận được sự ủng hộ của Nga và Trung Quốc khi ông phàn rằng với họ về Mỹ.

Ông Duterte cho biết bên lề Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo ASEAN tại Lào tháng trước, ông Medvedev, Thủ tướng Nga cũng đã đồng tình với ông khi ông chỉ trích Mỹ.

"Tôi đã gặp ông Medvedev. Tôi đã nói với ông ấy rằng người Mỹ làm khó tôi, không tôn trọng tôi, họ còn không biết xấu hổ", Tổng thống Duterte tuyên bố trong bài phát biểu.

“Ông ấy nói rằng: "Người Mỹ là như vậy”. Ông ấy cũng nói: “Chúng tôi sẽ giúp ông", ông Duterte dẫn lại lời Thủ tướng Nga.

Tổng thống Duterte nói được Trung Quốc, Nga ủng hộ chỉ trích Mỹ - Ảnh 1

Người đứng đầu Philippines.

Tuy nhiên, người đứng đầu Philippines không tiết lộ ông đã phàn nàn điều gì với Nga.

Ông Duterte tỏ thái độ giận dữ với Mỹ từ khi Tổng thống Obama nói về sự quan ngại trước chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy của Philippines.

Nhà Trắng cũng đã hủy cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo ở Lào sau khi ông Duterte gọi người đồng nhiệm Mỹ bằng từ ngữ phản cảm.

Ông Duterte cũng cho biết vào hôm 2/10 rằng ông cũng nhận được sự ủng hộ của Trung Quốc khi phản đối Mỹ. Theo lời ông Duterte, Trung Quốc cho biết Philippines sẽ không được gì khi đứng cạnh Mỹ. Hiện chưa rõ quan chức nào của Trung Quốc đã bày tỏ ủng hộ với ông Duterte.

Người đứng đầu Philippines từng nhiều lần nói ông muốn mở quan hệ đồng minh mới với Nga và Trung Quốc, đặc biệt là về thương mại, một phần trong nỗ lực theo đuổi chính sách đối ngoại độc lập.

Một số nguồn tin ngoại giao và thương mại xác nhận với Reuters về việc một đoàn doanh nghiệp Philippines sẽ tháp tùng ông Duterte thăm Trung Quốc từ ngày 19 đến 21/10.

Mỹ Hạnh