Tổng thống Duterte hứa sẽ không chửi thề thêm nữa

Ngày 28/10, trên chuyến bay về quê nhà Davao, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hứa với Chúa rằng ông sẽ không tiếp tục chửi thề, nếu không, máy bay của ông sẽ rơi.

Sau chuyến thăm Nhật Bản, ông Duterte đã về thăm quê nhà ở thành phố Davao, miền nam Philippines.

Tổng thống Philippines kể lại rằng trong khi mọi người đang say giấc ngủ trên máy bay, ông bất chợt nghe thấy một giọng nói: "Nếu ông không ngừng việc chửi thề, ta sẽ cho máy bay rơi ngay lập tức".

Nhà lãnh đạo khẳng định đó là lời nói của chúa và "hứa với Chúa rằng sẽ không nói tiếng lóng, chửi rủa hay dùng những từ ngữ không hay". "Lời hứa với Chúa cũng chính là lời hứa dành cho người dân Philippines", ông cho biết thêm.

Tổng thống Duterte phát biểu tại diễn đàn kinh tế Philippines ở Tokyo, ngày 26/10. Ảnh: Wall Street Journal

Lời thề của vị tổng thống nhận được sự hoan nghênh nhiệt tình của mọi người nhưng ông cũng cảnh báo rằng: "Đừng vỗ tay nhiều quá, nếu không, điều này sẽ phản tác dụng đấy".

Theo BBC, Tổng thống Duterte sẽ vẫn để ngỏ một vài trường hợp ngoại lệ. Ông cho rằng việc ông có văng tục khi nói về Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) hoặc đối thủ chính trị Leila de Lima hay không còn phụ thuộc vào từng thời điểm khác nhau.

Tổng thống Duterte đã gây sốc với dư luận trong nước và quốc tế khi nhiều lần thóa mạ các chính trị gia nước ngoài. Gần đây, ông đã gọi Giáo hoàng và tổng thống Mỹ là "chó đẻ" hoặc "xuống địa ngục đi".

Trà My