Tổng thống Duterte đổi lịch di dời quân đội Mỹ khỏi Philippines

Hôm nay (11/11), Rodrigo Duterte tuyên bố ông vẫn tôn trọng các hiệp ước quốc phòng với "người bạn, đồng minh" Mỹ nhưng vẫn muốn quân đội nước ngoài ra khỏi Philippines vào cuối nhiệm kỳ Tổng thống của ông này.

Sau khi ông Donald Trump giành chiến thắng và trở thành Tổng thống đời thứ 45 của nước Mỹ, Tổng thống Duterte đã có những tuyên bố mềm mỏng hơn với đồng minh lâu năm Washington. Trước đó, ông Duterte từng nhấn mạnh khả năng xem xét lại Hiệp ước tăng cường hợp tác quốc phòng (EDCA) mà Washington và Manila đã ký kết năm 2014 trong đó cho phép quân đội Mỹ luân chuyển binh sĩ tới các căn cứ quân sự của Philippines.

Tổng thống Duterte đổi lịch di dời quân đội Mỹ khỏi Philippines - Ảnh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

"Chúng tôi là bạn và là đồng minh, chúng tôi ký kết hiệp ước quân sự ràng buộc lẫn nhau. Chúng tôi vẫn sẽ duy trì quan hệ hợp tác và tôn trọng nhau trên mọi lĩnh vực liên quan tới hai nước đặc biệt là các hiệp ước, thỏa thuận đã ký kết và chúng tôi sẽ tôn trọng điều đó", Reuters dẫn lời ông Duterte phát biểu trong cuộc họp báo vào sáng sớm nay sau chuyến thăm tới Malaysia.

Kể từ khi trở thành Tổng thống Philippines, ông Duterte đã có những tuyên bố mạnh mẽ chỉ trích Mỹ và khẳng định thi hành một chính sách độc lập hơn cũng như ngừng tổ chức hàng chục cuộc tập trận chung với Mỹ.

Theo ông Duterte, Philippines không cần tiến hành các cuộc tập trận và muốn sau khi kết thúc nhiệm kỳ 6 năm, quân đội nước ngoài sẽ rút khỏi đất nước này.

"Chúng tôi không cần người nước ngoài huấn luyện cho quân đội Philippines. Bởi bản thân họ đã là những chiến binh", ông Duterte nói.

Trước đó, ông Duterte từng tuyên bố muốn quân đội nước ngoài rời khỏi Philippines trong vòng 2 năm tới.

Cũng theo ông Duterte, Philippines đang tìm kiếm các đối tác để mua vũ khí như Trung Quốc, Israel, Nhật Bản và Nga bởi vũ khí của Mỹ quá đắt.

Ông Duterte được mệnh danh là "Trump phương Đông" bởi có những đặc điểm giống với vị tỷ phú người Mỹ Donald Trump.

Khi được hỏi về sự ví von trên, ông Duterte chia sẻ: "Tôi chỉ là một phân tử nhỏ trên hành tinh này còn ông ấy giờ đã là Tổng thống của quốc gia hùng mạnh nhất thế giới. Tôi cho rằng điểm giống nhau giữa chúng tôi là tinh thần phục vụ đất nước".

Ông Duterte nhấn mạnh sự thay đổi ở Nhà Trắng không làm ảnh hưởng tới quyết định của ông này về việc xây dựng các mối quan hệ đồng minh thân thiết hơn với nhiều quốc gia ngoài Mỹ như Trung Quốc và các nước Đông Nam Á.

Minh Thu (lược dịch)