Tổng thống Duterte đích thân tiễn 17 ngư dân Việt Nam hồi hương

17 ngư dân Việt Nam vi phạm lãnh hải Philippines đã được Tổng thống Duterte hủy bỏ lệnh truy tố và tổ chức lễ tiễn về nước như những người bạn thân tình.

GMA News đưa tin, Tổng thống Rodrigo Duterte hôm 2/11 đã đích thân tiễn 17 ngư dân Việt Nam hồi hương bị bắt giữ do xâm phạm lãnh hải Philippines hồi giữa tháng 9.

"Tôi rất vui mừng khi đưa tiễn những người bạn trở về nước", ông Duterte phát biểu trong buổi lễ.

Tổng thống Duterte đích thân tiễn 17 ngư dân Việt Nam hồi hương - Ảnh 1

Tổng thống Duterte trong buổi tiễn các ngư dân Việt Nam trở về nước.

Theo Bộ trưởng Phát triển Xã hội Philippines Judy Taguiwalo, các ngư dân Việt Nam đã được Tổng thống Duterte ra lệnhmiễn truy tố và trả tự do về nước.

Nhóm ngư dân người Việt đã được cung cấp thực phẩm, gạo, đồ hộp, nước đóng chai đủ dùng trong vòng 10 ngày.

Trước đó 17 ngư dân Việt Nam trên ba tàu đánh cá đã bị Hải quân Philippines bắt giữ hôm 8/9 do tiến vào lãnh hải Philippines để tránh bão Ferdie và gió mùa tây nam ở Biển Đông.

Ngày 10/10, Bộ Tư pháp đã ban hành biên bản cho phép các ngư dân được trở về nhà mà không phải chịu bất kỳ hình phạt nào, đồng thời không bị lưu trong danh sách đen.

Phía Manila đã đề xuất phương án đưa toàn bộ được trở về nhà thông qua đường hàng không, tuy nhiên các ngư dân đã lựa chọn biện pháp sử dụng tàu cá của mình để trở về.

Bộ Tư pháp cho biết việc trả tự do cho các ngư dân là hành động thể hiện tình hữu nghị của Philippines đối với Việt Nam. Đồng thời khẳng định Manila sẽ không tha thứ cho bất kỳ hoạt động đánh bắt hoặc xâm lấn bất hợp pháp trong vùng biển của mình.

Tổng thống Duterte đích thân tiễn 17 ngư dân Việt Nam hồi hương - Ảnh 2

2 trong số 3 tàu của ngư dân Việt Nam vẫy tay chào trước khi hồi hương. Trên tàu có treo băng rôn với lời cảm ơn gửi đến ông Duterte.

Sau chuyến thăm Việt Nam ngày 28 và 29/9, Tổng thống Duterte đã ra lệnh cho Bộ trưởng Tư pháp Vitaliano Aguirre II xúc tiến nhanh chóng các thủ tục để trả tự do cho các ngư dân Việt Nam bị bắt giữ trong vùng biển Philippines.

Tại lễ tiễn, đích thân Tổng thống Duterte đã có mặt bên cạnh Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana, cố vấn an ninh quốc gia Hermogenes Esperon và các quan chức chính quyền địa phương.

Các ngư dân Việt Nam khi lên tàu trở về đã vẫy tay chào ông Duterte và các quan chức chính phủ. Hải quân Philippines cũng hộ tống các tàu 24 hải lý trước khi chào tạm biệt.

“Điều này cho thấy tầm quan trọng của khối ASEAN. Chúng ta, hai nước láng giềng, đôi lúc phải làm gì đó để bảo vệ lợi ích của nhau”, hãng tin AFP dẫn lời ông Duterte.

Danh sách ngư dân Việt Nam được Philippines trả tự do bao gồm:

-Trần Hữu Trung
-Bùi Văn Liêm
-Nguyễn Văn Phương
-Nguyễn Cần Giờ
-Đình Thiên Sơn
-Lê Tiến
-Võ An
-Võ Thiện
-Trần Hữu Phúc
-Huỳnh Thanh Thắng
-Lê Thành Trung
-Nguyễn Duy Cường
-Bùi Văn Lượm
-Phạm Hữu Tuy
-Trần Hoàng Kim
-Huỳnh Ngọc Tuấn

Quốc Vinh