Tổng thống Duterte: Chỉ có Trung Quốc mới giúp đỡ Philippines

Trước thềm chuyến thăm cấp nhà nước tới Bắc Kinh bắt đầu vào hôm nay (18/10), Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte khẳng định, chỉ có Trung Quốc mới giúp đỡ quốc gia của ông.

Trước thềm chuyến thăm cấp nhà nước lần đầu tiên tới Bắc Kinh kéo dài 4 ngày từ ngày 18 đến 21/10, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tiết lộ rằng, ông ngoại ông là người Hoa, đồng thời khẳng định chỉ có Trung Quốc mới giúp đỡ Manila.

Tổng thống Duterte: Chỉ có Trung Quốc mới giúp đỡ Philippines - Ảnh 1

Tổng thống Philippnes Rodrigo Duterte thăm chính thức Trung Quốc từ ngày 18 đến 21/10

"Ông ngoại tôi là người Hoa. Chỉ có Trung Quốc mới có giúp đỡ chúng tôi", Tổng thống Duterte phát biểu với hãng thông tấn Xinhua của Trung Quốc trước khi bắt đầu công du Bắc Kinh vào ngày hôm nay (18/10).

Ông Rodrigo Duterte cho rằng, không như các nước phương Tây, Trung Quốc "không chỉ ủng hộ chính sách chống ma túy của Philippines mà còn hỗ trợ một cách thiết thực thông qua việc giúp xây dựng trung tâm cai nghiện".

Theo ông Duterte, "một số nước chỉ biết chỉ trích chúng tôi vì biết là chúng tôi không có tiền nên không muốn giúp chúng tôi".

Trong cuộc phỏng vấn này, Tổng thống Philippines cũng đề cập đến vấn đề Biển Đông. Tổng thống Duterte nói lập trường của Manila là đàm phán thay vì đối đầu.

"Chiến tranh không phải là giải pháp", ông Duterte nhấn mạnh.

Theo ông, cần thảo luận nhiều hơn trên tinh thần hữu nghị, hợp tác kinh tế thương mại và nói ông sẵn sàng cộng tác với Trung Quốc để phát triển vùng biển mà Manila gọi là Biển Tây Philippines.

Tổng thống Duterte cũng nói rõ rằng ông phản đối sự can thiệp của các nước khác vào Biển Đông.

"Tôi không muốn các nước khác tham gia vào đàm phán mà chỉ muốn nói chuyện trực tiếp với Trung Quốc", Tổng thống Philippines phát biểu.

Ông Duterte còn thông báo rằng, Philippines sẽ không tiến hành tập trận chung với Mỹ nữa dù Mỹ có một số căn cứ bên trong Philippines, và cung cấp hầu hết thiết bị quân sự cho Manila.

"Tôi đã cho người Mỹ đủ thời gian để tập trận cùng binh lính Philippines. Đây sẽ lần cuối cùng và đã có trong chương trình", ông Duterte phát biểu với đài truyền hình Phoenix có trụ sở tại Hong Kong.

Thay vào đó, ông để ngỏ khả năng tập trận cùng với binh lính Nga và Trung Quốc.

Ông Duterte tuyên bố thực hiện chính sách "xoay trục" sang Trung Quốc chỉ vài tháng sau khi Bắc Kinh nhất quyết không tuân thủ phán quyết của Tòa án Trọng tài Thường trực Quốc tế trong vụ kiện Biển Đông của Philippines.

Thu An (Theo Reuters)