Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un đi dạo cùng nhau tại khách sạn Metropole

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sáng ngày 28/2 có cuộc họp kín 1-1 tại khách sạn Metropole, Hà Nội. Đây là ngày có những hoạt động chính và việc ký kết tuyên bố chung giữa hai nhà lãnh đạo.

Sau cuộc họp kín 1-1 kéo dài khoảng 30 phút, lãnh đạo Mỹ - Triều đã đi dạo trong khu vực sân của khách sạn Metropole.

Theo lịch trình được công bố, ngày làm việc thứ hai sẽ bắt đầu với cuộc tiếp xúc riêng giữa hai nhà lãnh đạo kéo dài 45 phút từ 9 giờ sáng, tiếp theo là các cuộc đàm phán mở rộng với sự tham gia của cố vấn hai bên.

Sau cuộc họp kín 1-1 kéo dài khoảng 30 phút, lãnh đạo Mỹ - Triều đã đi dạo trong khu vực sân của khách sạn Metropole

Sau đó, hai nhà lãnh đạo sẽ có buổi ăn trưa làm việc và cùng nhau ký kết một thỏa thuận chung. Dự kiến, 15h50, hôm nay sẽ có họp báo thông báo kết quả hội đàm thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2.

Sau cuộc gặp và dùng bữa tối trong ngày 27-2 tại Hà Nội, cả Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên đều bày tỏ sự lạc quan về mục tiêu đạt được nền hòa bình và tiến tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên. Trên trang mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump viết ông có "cuộc gặp tốt đẹp" và "đối thoại vô cùng tốt đẹp" với nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Hà Nội.

Cuộc gặp lần thứ hai này giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên tại Hà Nội được kỳ vọng sẽ vạch ra được các bước đi cụ thể hướng tới phi hạt nhân hóa, qua đó duy trì hòa bình vĩnh viễn trên Bán đảo Triều Tiên và trong khu vực. Ngoài ra, sự kiện được mong đợi sẽ mở ra một cơ hội để nới lỏng các trừng phạt, cho phép nền kinh tế Triều Tiên "cất cánh".

Anh Đức