Tổng thống Donald Trump lại 'dính vạ' với Nga

Ông Trump bị cáo buộc đã chia sẻ thông tin tình báo tuyệt mật do đồng minh cung cấp cho người Nga. Vụ việc đang trở thành chủ đề lớn trên các phương tiện truyền thông của Mỹ và phương Tây.

Ông Trump lỡ miệng?

Washington Post là tờ báo đầu tiên của Mỹ “nổ” về vụ việc trên. Dẫn nguồn 2 quan chức dấu tên trong chính phủ Mỹ, báo này cho biết hôm 10/5, ông Trump đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và đại sứ Nga tại Mỹ, Sergey Kislyak tại phòng bầu dục, Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (giữa) tiếp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) và Đại sứ Nga Sergey Kislyak tại Nhà Trắng hôm 10/5. Ảnh: TASS

Trong cuộc gặp này, Tổng thống Mỹ đã chia sẻ những thông tin tuyệt mật về tổ chức nhà nước Hồi giáo (IS) cho 2 quan chức Nga. Những thông tin này theo Washington Post, được đồng minh của Mỹ cung cấp, thông qua thỏa thuận chia sẻ tin tức tình báo đặc biệt nhạy cảm.

Trump “tiết lộ nhiều thông tin cho đại sứ Nga còn hơn cả chúng ta chia sẻ cho các đồng minh”-Washington Post dẫn lời một cựu quan chức Mỹ “chua” thêm một câu. AFP hôm qua dẫn lại thông tin này, đồng thời cho biết ngay sau cuộc gặp tại Nhà Trắng, giới chức Mỹ vội vàng gọi điện cho Cục tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và Cơ quan điều tra Liên bang Mỹ (FBI) để báo cáo vụ việc, nhằm ngăn chặn tối đa những rủi ro có thể xảy ra.

Hôm qua, bộ sậu của Tổng thống Trump đã cực lực lên tiếng bác bỏ các thông tin trên tờ Washington Post. Reuters dẫn lời Cố vấn An ninh Quốc gia H.R McMaster cho biết, bài báo “đã đưa thông tin sai”. Theo ông McMaster, ông là một trong số ít người có mặt trực tiếp tại phòng bầu dục, trong buổi tiếp kiến của Tổng thống Trump với ông Lavrov và ông Kislyak.

“Tổng thống Mỹ và Ngoại trưởng Nga chỉ đánh giá một loạt mối đe dọa chung, gồm những mối đe dọa với hàng không dân dụng. Họ không còn đủ thời gian để thảo luận về các nguồn tin hay phương thức tình báo, và Tổng thống không hề tiết lộ bất kỳ chiến dịch quân sự nào chưa được công khai”-ông McMaster cho biết.

Theo Reuters, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Phó Cố vấn An ninh quốc gia Dina Powell cũng ra thông báo với nội dung bác bỏ thông tin do tờ Washington Post đưa.

“Nhát dao đâm sau lưng”

Một loạt quan chức quốc hội, đặc biệt phe Dân chủ, đã lên tiếng bày tỏ quan ngại đối với thông tin nói trên. Ông Mark Warner, thượng nghị sĩ bang Virginia đồng thời là thành viên cấp cao của đảng Dân chủ tại Ủy ban tình báo Thượng viện cho rằng, nếu câu chuyện được chứng minh là đúng, thì đây “là một cú tát” đối với cộng đồng tình báo Mỹ.

Thượng nghị sĩ bang Illinois, Dick Dublin thì kêu gọi mở cuộc điều tra về vụ việc. Phát biểu trên CNN, thượng nghị sĩ John McCain, Chủ tịch Ủy ban quân vụ Thượng viện Mỹ cho rằng, “Nếu chuyện này là có thực, đương nhiên nó rất đáng quan ngại”. Phát ngôn viên Chủ tịch Hạ viện Pau Ryan, ông Doug Andres thì nêu quan điểm, Hạ viện muốn có một sự “giải thích đầy đủ” từ phía chính quyền.

BBC dẫn lời phóng viên Anthony Zurcher tại Washington phân tích, hậu quả của bài báo trên Washington Post là rất nghiêm trọng đối với ông Trump. Đầu tiên, nó chứng minh nhận xét trước đó, là Tổng thống còn ít kinh nghiệm, khinh suất trong chính sách đối ngoại. Những phát ngôn bất cẩn của ông Trump có thể gây hại cho Mỹ và các đồng minh. Theo ông Mark Warner, việc tiết lộ tin tình báo, đặc biệt lại với người Nga, là không thể chấp nhận được.

Thứ đến, các đồng minh của Mỹ liệu còn sẵn sàng chia sẻ tin tức tình báo cho Mỹ, trong bối cảnh nơm nớp lo lắng có thể bị ông Trump đặt vào một nguy cơ nào đó. Câu chuyện tại Nhà Trắng bị rò rỉ ra ngoài sau một tuần diễn ra cuộc gặp giữa ông Trump với người Nga. Theo BBC, điều này có thể phản ánh mối quan hệ không mấy tốt đẹp giữa ông Trump với cộng đồng tình báo Mỹ, cũng như FBI. “Nếu việc tiết lộ này là con dao đâm sau lưng Tổng thống, không khó để nghi ngờ nó xuất phát từ đâu”-BBC bình luận.

AN QUỐC (Theo AFP, Reuters, BBC)