Tổng thống Donald Trump buông lời đe dọa một từ đáp trả Thượng viện

'Phủ quyết' là từ duy nhất trong lời đe dọa của Tổng thống Donald Trump sau khi Thượng viện Mỹ thông qua dự luật chấm dứt tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Tổng thống Donald Trump. Ảnh: USA Today

Ngày 14.3, Thượng viện thông qua dự luật chấm dứt tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia của Tổng thống Donald Trump liên quan đến vấn đề an ninh biên giới phía nam với 51 phiếu thuận, 41 phiếu chống.

Phản ứng trên Twitter ngay sau đó, ông Donald Trump viết đúng 1 từ: “Phủ quyết”. Sau đó, ông viết tiếp rằng ông “sẽ phủ quyết dự thảo lấy cảm hứng từ đảng Dân chủ”, đồng thời “cảm ơn những người Cộng hòa đã bỏ phiếu ủng hộ an ninh biên giới và bức tường biên giới mà chúng ta cần khẩn cấp”.

Điều này sẽ đánh dấu lần phủ quyết đầu tiên của ông Donald Trump trong nhiệm kỳ tổng thống. Để đảo ngược quyền phủ quyết của Tổng thống, Quốc hội cần đạt được 2/3 số phiếu ủng hộ và dự kiến sẽ có đủ lá phiếu cần thiết của các nghị sĩ Cộng hòa trong Quốc hội.

Trong một dòng tweet tiếp theo, ông Donald Trump cáo buộc những người Cộng hòa bỏ phiếu chống lại ông, ủng hộ Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

“Quyền phủ quyết sẽ không bị đảo ngược, các học giả pháp lý nói rằng điều đó hoàn toàn hợp hiến” - AP dẫn lời ông Donald Trump nói với báo giới về việc ban bố tình trạng khẩn cấp.

Thượng nghị sĩ Mitt Romney, ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa năm 2008, là một trong số hàng chục nghị sĩ Cộng hòa phản đối ông Donald Trump về tình trạng khẩn cấp, nói rằng ông “bỏ phiếu vì hiến pháp và vì sự cân bằng quyền lực cốt lõi của hiến pháp”.

Trước đó, ngày 15.2, Tổng thống Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để ông có được ngân sách xây tường biên giới Mexico thông qua các nguồn ngân sách tài chính mà không cần sự đồng ý của Quốc hội, chẳng hạn dùng ngân sách của Bộ Quốc phòng Mỹ dành cho các dự án xây dựng quân sự.

Song Minh