Tổng thống đắc cử Trump có thể tiến cử Mitt Romney làm Ngoại trưởng Mỹ

Tổng thống mới đắc cử Donald Trump dự định sẽ gặp ông Mitt Romney vào ngày 19/11 để bàn về khả năng mời ông Romney làm Ngoại trưởng Mỹ.

Theo Reuters, thông tin trên được một quan chức thân cận với ông Trump tiết lộ ngày 17/11. Nếu thông tin này là sự thật, đây được coi là hành động “chìa cành olive” với ông Romney của ông Trump sau khi cả hai từng có những tranh cãi gay gắt trước đó.

Tổng thống đắc cử Trump có thể tiến cử Mitt Romney làm Ngoại trưởng Mỹ - Ảnh 1

Ông Mitt Romney được cho là sắp nhận được lời đề nghị làm Ngoại trưởng Mỹ của Tổng thống mới đắc cử Donald Trump. Ảnh: Reuters

Cố vấn cao cấp của ông Trump, bà Kellyanne Conway cũng xác nhận rằng, cuộc gặp giữa ông Romney và ông Trump vẫn đang được sắp xếp: “Chúng tôi đang thu xếp việc này”.

Thượng nghị sĩ bang Alabama Jeff Sessions- một trong những người ủng hộ ông Trump nhiệt tình nhất và được coi là ứng viên tiềm năng cho vị trí Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ- nhận định: “Tôi cho rằng, việc Tổng thống mới đắc cử dự định gặp những người như ông Romney là một tín hiệu tốt lành”.

Tuy nhiên, ông Sessions thận trọng cho rằng, chưa chắc ông Romney đã được chỉ định cho vị trí này: “Có rất nhiều người tài mà ông Trump cũng đang có mối quan hệ rất tốt. Tôi cho rằng, ông Romney có đủ khả năng để đảm đương nhiều vị trí quan trọng nhưng liệu ông ấy có trở thành Ngoại trưởng Mỹ hay không còn phải đợi ông Trump xem xét và đưa ra quyết định cuối cùng”.

Trước đó, có thông tin ông Trump đã liệt kê một danh sách dài các ứng viên tiềm năng cho vị trí này, trong đó đáng chú ý có cựu Thị trưởng New York Rudy Giuliani, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc John Bolton, Thượng Nghị sĩ Bob Corker và Thống đốc South Carolina Nikki Haley- người mà ông Trump đã có cuộc gặp ngày 17/11.

Trong khi đó, trong cuộc trao đổi với kênh CNN ngày 16/11, Thượng Nghị sĩ Bob Corker cho biết “ông đang chờ đợi lời đề nghị chính thức từ ông Trump”. Mặc dù vậy, ông Corker cũng thận trọng cho rằng, ông Trump có thể đề cử một người thân thiết với ông trong suốt chiến dịch tranh cử Tổng thống vừa qua.

Cho đến nay, ông Trump vẫn giữ kín việc ông sẽ chỉ định ai vào vị trí người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ cũng như các vị trí khác trong Nội các sắp tới của ông. Ông Trump khẳng định, chỉ có ông mới biết được “những cái tên cuối cùng cho những vị trí này”.

Trong khi đó, nghị sĩ bang Texas Jeb Hensarling- người hiện là Chủ tịch Ủy ban Tài chính Hạ viện Mỹ- cho biết, ông luôn sẵn lòng phục vụ trong Nội các của ông Trump. Được biết, ông Hensarling được coi là ứng viên hàng đầu cho chiếc ghế Bộ trưởng Tài chính.

“Tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ Tổng thống ở mức cao nhất. Hiện tôi vẫn đang đảm nhiệm một chức vụ rất quan trọng tại Quốc hội nhưng nếu ông ấy muốn trao đổi với tôi về khả năng tôi đảm nhận một vị trí khác, tôi sẽ làm theo lời ông ấy”, ông Hensarling cho biết./.

Trần Khánh/VOV.VN