Tổng thống đắc cử Mỹ đề cử lãnh đạo ngành tư pháp, an ninh và tình báo

Theo Reuters, ngày 19-11, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã đưa ra thông báo chính thức về việc đề cử 3 lãnh đạo cấp cao trong đội ngũ thực thi pháp luật và an ninh quốc gia trong nhiệm kỳ của ông.

Từ trái qua phải: Jeff Sessions, Mike Pompeo, Michael Flynn. Ảnh: PressTV.

Trong tuyên bố đăng trên trang web chính thức của mình, Tổng thống đắc cử D.Trump xác nhận đã chọn Thượng nghị sĩ bang Alabama Jeff Sessions làm Bộ trưởng Tư pháp, Hạ nghị sĩ Kansas Mike Pompeo làm Giám đốc cơ quan Tình báo trung ương (CIA) và Tướng về hưu Michael Flynn làm Cố vấn an ninh quốc gia. Tuyên bố cũng xác nhận cả 3 nhân vật trên đã chấp thuận đề nghị của ông D.Trump.

Theo quy định, Thượng viện Mỹ sẽ phải mở các buổi điều trần để chấp thuận ông Sessions và ông Pompeo. Ông Flynn không cần phải trải qua thủ tục này. Cũng liên quan đến công tác hoàn thiện nội các trong chính quyền mới, cùng ngày, tờ "Wall Street Journal" dẫn nguồn thạo tin cho biết: Tổng thống đắc cử D.Trump đang cân nhắc lựa chọn vị Tướng nghỉ hưu David Petraeus, người từ chức Giám đốc CIA vào năm 2012 sau vụ bê bối tình ái, làm Bộ trưởng Quốc phòng nước này.

Huy Quang