Tổng thống đắc cử Mỹ chọn nhân sự vào các vị trí chủ chốt

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cuối tuần qua đã tổ chức hàng loạt cuộc họp ở New Jersey để cân nhắc thêm một vài ứng viên cho các vị trí chủ chốt trong nội các mới.

Tổng thống đắc cử Mỹ chọn nhân sự vào các vị trí chủ chốt - Ảnh 1

Reuters dẫn hai nguồn thạo tin cho biết, ông Trump đã thảo luận về công việc của Bộ trưởng Tài chính với Jonathan Gray - thành viên hội đồng quản trị của tập đoàn Blackstone, phụ trách mảng địa ốc trên toàn thế giới, tập trung vào nền kinh tế Mỹ, các thị trường vốn trên toàn cầu, tình hình tài chính thế giới, cải cách thuế và nợ dài hạn.

Ngoài ra, ông Trump gặp cựu thị trưởng New York Rudy Giuliani. Trước đó, tổng thống đắc cử nói rằng Giuliani là ứng viên cho vị trí Ngoại trưởng Mỹ và "những vị trí khác".

Tuyên bố của nhóm chuyển giao cho hay, ông Trump và Giuliani đã bàn thảo "những ưu tiên của chính quyền mới", cũng như "khôi phục sự xuất chúng của Mỹ trên thế giới", các vấn đề an ninh quốc gia và các mối đe dọa tại những điểm nóng trên thế giới. Ông Trump gặp nhà đầu tư tỉ phú Wilbur Ross, người ông đang cân nhắc bổ nhiệm vào vị trí Bộ trưởng Thương mại.

Tổng thống đắc cử cũng đã cân nhắc lựa chọn thượng nghị sĩ Jeff Sessions cho vị trí Bộ trưởng Tư pháp, hạ nghị sĩ Mike Pompeo vào chức giám đốc CIA và trung tướng nghỉ hưu Michael Flynn vào vị trí cố vấn an ninh quốc gia.

Ông Trump viết trên Twitter rằng ông đang xem xét việc bổ nhiệm tướng Thủy quân Lục chiến về hưu 66 tuổi James Mattis làm Bộ trưởng Quốc phòng. Ông Trump mô tả về ông Mattis là người "rất ấn tượng, thật sự là tướng quân của các tướng quân!".

Tuy nhiên, tướng Mattis rất khó để trở thành Bộ trưởng Quốc phòng vì luật liên bang không cho phép quân nhân, cựu quân nhân giải ngũ dưới 7 năm trở thành người đứng đầu Lầu Năm Góc. Nếu ông Trump bổ nhiệm tướng Mattis giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng thì phải được Quốc hội phê duyệt.

Cho đến nay, những cân nhắc lựa chọn của ông Trump cho thấy, đúng như lời hứa trong chiến dịch tranh cử, tân tổng thống dự định lèo lái chính sách an ninh quốc gia và đối ngoại Mỹ theo hướng khác biệt lớn so với chính quyền của ông Obama.

Tại Hội nghị APEC ngày 20.11 tại Peru, Tổng thống Barack Obama kêu gọi thế giới không nên sợ những lời tuyên bố gây sốc của ông Trump lúc tranh cử.

Theo tổng thống mãn nhiệm thì "lãnh đạo quốc gia khác với vận động cử tri", do vậy, thế giới "không nên vội phê phán" qua những lời tuyên bố lúc tranh cử mà hãy để cho ông Trump "một cơ hội".

V.A