Tổng thống đắc cử Cưrơgưxtan yêu cầu Mỹ rút căn cứ quân sự

Ngày 1/11, Tổng thống mới đắc cử của Cưrơgưxtan, ông Almazbek Atambayev đã tuyên bố, Mỹ nên rút căn cứ quân sự khỏi Cưrơgưxtan sau khi thời hạn thuê kết thúc vào năm 2014, vì sự hiện diện của Mỹ có thể khiến nước này bị các nước có xung đột với Mỹ tấn công.

-

Máy bay quân sự Mỹ đang hoạt động tại căn cứ ở Manas. Ảnh: Internet

Phát biểu tại cuộc họp báo tại thủ đô Biskếch sau khi giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 30/10, ông Atambayev nhấn mạnh, Cưrơgưxtan tôn trọng hợp đồng cho phép Mỹ thuê căn cứ không quân ở Manas tới giữa năm 2014 nhưng không có ý định gia hạn thời hạn thuê. Thay vào đó, ông Atambayev đề xuất căn cứ này có thể trở thành sân bay dân sự quốc tế.

Mỹ đã sử dụng căn cứ không quân Manas ở Cưrơgưxtan làm nơi trung chuyển hậu cần quan trọng để triển khai các chiến dịch quân sự ở nước láng giềng Ápganixtan từ năm 2001. Mỹ đang phải trả cho Cưrơgưxtan 60 triệu USD/năm để thuê căn cứ này, ngoài ra còn thêm khoảng 110 triệu USD viện trợ kinh tế.

Ông Atambayev, 55 tuổi, đã rời cương vị Thủ tướng Cưrơgưxtan vào tháng 9/2011 để tham gia chiến dịch tranh cử tổng thống và đã giành chiến thắng vang dội với 60% số phiếu bầu để trở thành tổng thống mới của Cưrơgưxtan. Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo ông sẽ phải đối mặt với thách thức lớn trước mắt để đưa Cưrơgưxtan thoát khỏi bất ổn chính trị cũng như những khó khăn kinh tế.

Quang Tuyến