Tổng thống Colombia: Thỏa thuận hòa bình góp phần đoàn kết đất nước

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos khẳng định thỏa thuận hòa bình mới vừa đạt được giữa Chính phủ và Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) sẽ góp phần đoàn kết người dân nước này.

Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ Colombia Humberto de la Calle (phải), đại diện FARC Ivan Marquez (trái) và Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez Parilla (giữa) tại lễ ký kết thỏa thuận hòa bình mới ở La Habana, Cuba ngày 12/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 13/11, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos khẳng định thỏa thuận hòa bình mới vừa đạt được giữa Chính phủ và Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) sẽ góp phần đoàn kết người dân nước này bởi bao gồm các đề xuất của mọi thành phần xã hội.

Thỏa thuận ngày 12/11 được đánh giá là tốt hơn văn bản đã được ký kết ngày 26/9 vừa qua tại Cartagena rồi bị bác bỏ sau đó trong cuộc trưng cầu ý dân 2/10. Ông Santos nhấn mạnh việc tái đàm phán với FARC dựa trên 57 điểm chính mà phe bác bỏ văn bản đã đạt được đưa ra.

Tổng thống Santos cũng cảm ơn các cựu Tổng thống Alvaro Uribe (2002-2010) và Andrés Pastrana (1998-2002), những người đi đầu trong phong trào phản đối thỏa thuận trước đây, đã đóng góp cho quá trình đối thoại quốc gia. Ông cho rằng kết quả cuộc trưng cầu ý dân đã mở ra cơ hội đoàn kết giữa các bên và thông báo nội dung thỏa thuận hòa bình mới sẽ được công bố công khai trên Internet để mọi người dân có thể tiếp cận, tránh mọi nghi ngại.

Theo ông Santos, FARC đã đồng ý giao nộp mọi tài sản để bồi thường cho các nạn nhân của cuộc xung đột, cũng như sẽ chịu trách nhiệm trước những tội ác mà họ đã gây ra trước cơ quan pháp luật với sự tham gia của các thẩm phán quốc tế.

Cùng ngày, trưởng đoàn đàm phán FARC Humberto de la Calle cũng tuyên bố sẽ đăng tải sớm nhất toàn văn thỏa thuận hòa bình.

Trong khi đó, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ Colombia và FARC để đạt được thỏa thuận hòa bình với những đề xuất mới, đồng thời ghi nhận những đóng góp mang tính xây dựng của các đảng phải ở nước Nam Mỹ trong quá trình đối thoại vì hòa bình.

Ông khẳng định sự ủng hộ của Liên hợp quốc với Colombia trong quá trình giám sát việc thực hiện ngừng bắn và giải giáp vũ khí, cũng như tái thiết đất nước.

Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro cũng chúc mừng các bên tham gia hòa đàm ở Colombia và bày tỏ thỏa thuận vừa đạt được thể hiện thiện chí, khát khao hòa bình của người dân quốc gia láng giềng. Ông tuyên bố sẵn sàng tiếp tục đồng hành cùng Colombia trong quá trình xây dựng đất nước sau chiến tranh cũng như mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác và hữu nghị với Bogota.

Chính phủ Argentina, Brazil, Paraguay, Đức, Tây Ban Nha và Pháp cũng đã chúc mừng Chính phủ Colombia.

Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Federica Mogherini bày tỏ mong muốn thỏa thuận mới sẽ góp phần mở rộng sự đồng thuận trong xã hôi Colombia một khi văn bản được công bố, đồng thời tái khẳng định cam kết giúp đỡ công cuộc tái thiết sau nội chiến./.