Tổng thống Colombia tặng tiền thưởng Nobel Hòa bình cho người dân

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos cho biết sẽ trao hơn 900.000 USD tiền thưởng từ giải Nobel Hòa bình mà ông được vinh danh hôm 7/10 cho các nạn nhân của cuộc nội chiến kéo dài suốt hơn nửa thế kỷ qua ở nước này.

Tổng thống Juan Manuel Santos cùng các trẻ em Colombia. Ảnh: Reuters

"Đêm qua, tôi đã gặp các thành viên trong gia đình và chúng tôi quyết định tặng 8 triệu crown Thụy Điển (933.000 USD) cho các nạn nhân" - ông Santos tuyên bố tại một buổi cầu nguyện cho những người bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột tại thành phố Bojaya.

Ngày 7/10, Ủy ban Nobel của Na Uy đã công bố giải Nobel Hòa bình năm 2016 thuộc về Tổng thống Colombia Santos bởi những nỗ lực của ông nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn 50 năm tại quốc gia Nam Mỹ này.

Cuộc xung đột vũ trang tại nước này giữa quân đội chính quyền và Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) đã làm 220.000 người Colombia thiệt mạng và 6 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Hôm 24/8 vừa qua, sau 4 năm kiên trì đàm phán với nỗ lực và thiện chí của Chính phủ Colombia và FARC, cùng với sự hỗ trợ của các bên trung gian hòa giải, hai bên đã đạt được thỏa thuận hòa bình. Mặc dù, trong một cuộc trưng cầu ý dân ngày 2/10 vừa qua, đa số người dân Colombia đã bác bỏ thỏa thuận hòa bình được ký giữa Tổng thống Santos và thủ lĩnh FARC Timoléon Jiménez nhưng Tổng thống Santos vẫn khẳng định quyết tâm theo đuổi hòa bình và đối thoại dân tộc.

Việc ông Santos đoạt giải Nobel Hòa bình là nguồn động viên và thể hiện sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế đối với những nỗ lực hòa đàm của ông. Theo dự kiến, ông Santos sẽ nhận giải thưởng này vào ngày 10/12 tới tại Oslo.

"Giải thưởng này cũng nên được xem là tặng phẩm cho những con người Colombia đã bất chấp những khó khăn to lớn mà không từ bỏ hy vọng về một nền hòa bình cũng như cho tất cả các bên đã đóng góp vào tiến trình hòa bình này", Chủ tịch Ủy ban Nobel Na Uy Kaci Kullmann Five nói.

Lãnh đạo FARC Timoleon Rodriguez cũng đã gởi lời chúc mừng ông Santos trên Twitter.

Lam An